พุทธศิลปกรรมบำบัด: สร้างสรรค์ลวดลายพุทธศิลปกรรมล้านนาสู่ชุมชนวัดสามขา ตำบลหัวเสือ อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง - สิริรวีกูล, สุชัย; จันทร์แรง, เทพประวิณ; บุญศรีตัน, ปรุตม์; เรือนตุ่น, กตัญญู (วารสารวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง, 2023)
การวิจัยเรื่องพุทธศิลปกรรมบำบัด: สร้างสรรค์ลวดลายพุทธศิลปกรรมล้านนาสู่ชุมชน วัดสามขา ตำบลหัวเสือ อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปางนี้ มีวัตถุประสงค์ 3 ประการ คือ 1. เพื่อศึกษาวิเคราะห์องค์ประกอบของลวดลายพุทธศิลปกรรมล้านนา 2. เพื่อศึกษาคติความเชื่อและวัฒนธรรมของชุมชนบ้านสามขา ตำบลหัวเสือ อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง 3. เพื่อบูรณาการลวดลายพุทธศิลปกรรมล้านนากับการบำบัดชุมชน เป็น การวิจัยแบบผสมผสานระหว่างการวิจัยเชิงเอกสาร การวิจัยเชิงคุณภาพและการวิจัยภาคสนามกับการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม ผลการวิจัยพบว่า 1) ลวดลายที่นำมาประดับตกแต่ง มีอยู่ 2 ลักษณะ คือ ลวดลายที่ได้รับอิทธิพลจากช่างหลวงส่วนกลาง ลายในกลุ่มนี้ ได้แก่ ลวดลายที่เป็นลายกนกต่าง ๆ ส่วนลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์เด่นชัดบ่งบอกถึงศิลปกรรมล้านนาโดยแท้ คือ เป็นลักษณ์ลวดลายกึ่งธรรมชาติ กึ่งประดิษฐ์ ซึ่งเป็นวิธีการของจิตรกรรมไทยแบบประเพณีผสมผสานกับแบบไทยใหญ่หรือพม่าคือลวดลายดอกบัวแบบฟันยักษ์ 2) ลวดลายพุทธศิลปกรรมล้านนายังเกี่ยวข้องในด้านสำนึกทางประวัติศาสตร์ของชุมชน มีความเหมาะสมและสอดคล้องและเป็นที่ยอมรับในทุกๆด้านของทั้งสมาชิก ผลงานลวดลายทางพุทธศิลปกรรมล้านนาที่นำไปใช้สู่ชุมชนบ้านสามขา จะเกิดประสิทธิผลสูงสุดในการใช้เป็นหลักการบำบัดบรรเทาทุกข์แก่สมาชิกชุมชน 3) วิธีบูรณาการสร้างสรรค์ลวดลายพุทธศิลปกรรมล้านนาเพื่อให้ส่งผลในด้านการบำบัดในการสร้างเสริมความสุขตามหลักพละ 5 โดยปัจจัยที่สำคัญคือด้านความเชื่อทางพระพุทธศาสนา, ภูมิศาสตร์ที่ตั้ง,สังคมประเพณี, ชาติพันธุ์ และเทคโนโลยี