ความสัมพันธ์ระหว่างวิธีการเรียนรู้และกลยุทธ์การเรียนรู้ภาษาอังกฤษของ นักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนเอกชน จังหวัดปทุมธานี - อุดมเกียรติสกุล, ปิยนุช; สังข์สกฤกษฎ์, สินกาญจน์; นาคปทุมสวัสดิ์ , ประสิทธิ์ (วารสารวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างวิธีการเรียนรู้และกลยุทธ์การเรียนรู้ภาษาอังกฤษของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนเอกชน จังหวัดปทุมธานี มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาวิธีการเรียนรู้ภาษาอังกฤษของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนเอกชน จังหวัดปทุมธานี (2) เพื่อศึกษากลยุทธ์การเรียนรู้ภาษาอังกฤษของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนเอกชน จังหวัดปทุมธานี (3) เพื่อความสัมพันธ์ระหว่างวิธีการเรียนรู้และกลยุทธ์การเรียนรู้ภาษาอังกฤษของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนเอกชน จังหวัดปทุมธานี โดยการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรกลุ่มตัวอย่างใช้การเลือกแบบเจาะจงเป็นการเลือกกลุ่มตัวอย่างให้ตรงตามจุดมุ่งหมายของการวิจัยประกอบด้วย นักเรียนมัธยมที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย และลงทะเบียนเรียนวิชาภาษาอังกฤษทุกวิชา ในภาคเรียนที่ 1/2566 ของโรงเรียนเอกชนที่เปิดการเรียนการสอนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ในเขตจังหวัดปทุมธานี ซึ่งมีจำนวนทั้งสิ้น 270 คน จากสถาบันการศึกษาเอกชน 5 แห่ง ในจังหวัดปทุมธานี เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ มีค่าอำนาจจำแนกรายข้อระหว่าง .22-.09 และค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับมีค่าอยู่ระหว่าง .75-.92 และสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ( ) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (SD) ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน (Pearson correlation) ผลการวิจัย พบว่า (1) วิธีการเรียนรู้ด้วยการฟังและการเรียนรู้โดยลำพังมีนัยสำคัญสอดคล้องกับวิธีการเรียนรู้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก ส่วนอีก 4 วิธีการเรียนรู้ที่เหลือไม่มีนัยสำคัญทางสถิติเนื่องจากมีค่าเฉลี่ยต่ำ ถือเป็นวิธีการเรียนรู้ที่นักเรียนนำไปใช้น้อย (2) กลยุทธ์การเรียนรู้ที่ผู้เข้าร่วมการศึกษามักใช้ในการเรียนภาษาอังกฤษ พบว่าใช้กลยุทธ์ที่เกี่ยวข้องกับกลยุทธ์พุทธิปัญญา ตามด้วยกลยุทธ์อภิปริชาน กลยุทธ์ความจำ กลยุทธ์การทดแทน กลยุทธ์ทางสังคม และที่ใช้น้อยสุดได้แก่กลยุทธ์ประเภทอารมณ์ (3) ในส่วนความสัมพันธ์ระหว่างวิธีการเรียนรู้และกลยุทธ์การเรียนรู้ภาษาอังกฤษ พบว่าผู้ใช้วิธีการเรียนรู้ด้วยสายตาสามารถควบคุมอารมณ์และทัศนคติในการเรียนภาษาอังกฤษได้ดี นั่นคือสามารถควบคุมระดับความวิตกกังวล และสามารถจูงใจตนเองได้ ส่วนผู้เรียนที่ใช้วิธีการฟังจะเป็นผู้ที่รู้วิธีวิเคราะห์ข้อมูลอย่างมีเหตุมีผลและสามารถแปลความหมายเพื่อนำไปใช้ได้ ทั้งนี้ยังพบอีกว่านักเรียนมีปัญหาในการใช้กลยุทธ์อภิปริชานร่วมกับกลยุทธ์การเรียนรู้อื่นๆ และกลยุทธ์ดังกล่าวถูกนำมาใช้โดยพลการปราศจากการไตร่ตรอง