การส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการในจังหวัดชลบุรี - ไปวันเสาร์, ณรงค์; นิยมญาติ, สถิตย์; สิริพรวุฒิ, ณัฐวัฒน์; กัลยาณมิตร, กมลพร (วารสารวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง, 2024)
การวิจัยเรื่องมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการในจังหวัดชลบุรี 2) ศึกษาปัญหาและอุปสรรคการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการในจังหวัดชลบุรี และ 3) ศึกษาแนวทางการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการในจังหวัดชลบุรี รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ ได้แก่ ตัวแทนสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดชลบุรี ตัวแทนศูนย์บริการคนพิการจังหวัด ตัวแทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ตัวแทนสมาคม/ชมรมคนพิการ ตัวแทนภาคเอกชน นักวิชาการ ตัวแทนคนพิการ และตัวแทนผู้ดูแลคนพิการ รวมจำนวน 24 คน โดยการคัดเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสัมภาษณ์ ทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยการสรุปความแบบพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1) การส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการในจังหวัดชลบุรี ด้านสุขภาวะคนพิการ พบว่า มีการจัดกิจกรรมตรวจสุขภาพ เยี่ยมบ้าน รวมถึงมีการจัดอบรมให้ความรู้ในการดูแลสุขภาพ ด้านการศึกษา พบว่า การศึกษาที่ได้รับการส่งเสริมยังไม่ครอบคลุม ทางเลือกทางการศึกษาไม่หลากหลาย ด้านการประกอบอาชีพและรายได้ พบว่า มีการผลักดันให้มีโอกาสทำงานในสถานประกอบการต่าง ๆ มากขึ้น แต่ยังไม่ทั่วถึง ด้านการออกสู่สังคม พบว่า มีการส่งเสริมการรวมกลุ่มของคนพิการ แต่ยังมีผู้พิการบางส่วนไม่อยากเข้าร่วม และด้านที่อยู่อาศัยและสภาพแวดล้อม พบว่า มีการดำเนินการปรับปรุง ซ่อมแซม และจัดสภาพให้เหมาะสม แต่งบประมาณดำเนินการมีจำกัดจึงยังทำได้ไม่ทั่วถึง 2) ปัญหาและอุปสรรคการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการในจังหวัดชลบุรี พบว่า บุคลากรมีไม่เพียงพอ และขาดความเข้าใจในนโยบาย การสนับสนุนการประกอบอาชีพจากภาครัฐยังไม่เพียงพอ คนพิการบางส่วนมีความรู้สึกว่าตัวเองไม่มีคุณค่านอกจากนี้คนในสังคมขาดความเข้าใจคนพิการ จึงถูกปิดกั้นโอกาสในการทำงาน 3) แนวทางการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการในจังหวัดชลบุรี พบว่า ควรส่งเสริมให้ชุมชนเข้ามามีบทบาทหรือมีส่วนร่วม ควรอบรมให้ความรู้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องส่งเสริมการรวมกลุ่มคนพิการ การจัดให้มีอาสาสมัคร/เครือข่ายในชุมชนเพื่อคอยให้ความช่วยเหลือ และควรสร้างความเข้าใจกับสถานประกอบการเพื่อสร้างโอกาสให้คนพิการมีงานทำมากขึ้น