หลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครูฐานสมรรถนะของคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ - ขอดศิริ, ชวลิต; ปัญจอริยะกุล, สิรินทร์นิชา; มหาสินทรัพย์ , ธนัช; อารมณ์เกลี้ยง, ทัศนีย์ (วารสารวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง, 2024)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครูฐานสมรรถนะของคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ซึ่งประกอบด้วย แนวคิดหลักสูตรฐานสมรรถนะ สมรรถนะทางวิชาชีพครูตามมาตรฐานความรู้และประสบการณ์วิชาชีพในหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู และระบบการประกันคุณภาพการศึกษาในระดับหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครูไปสู่การพัฒนาสมรรถนะของผู้เรียนให้มีประสิทธิภาพ สามารถประยุกต์ใช้ศาสตร์การสอนไปใช้ประโยชน์ได้จริงในการวางแผน การออกแบบการเรียนการสอน และการวัดและประเมินผลฐานสมรรถนะ การปรับปรุงหลักสูตรมีเป้าหมายไปสู่การพัฒนาฐานสมรรถนะในแต่ละระดับ เพื่อปรับทิศทางการเรียนการสอนไปสู่การพัฒนาความรู้ ทักษะ และคุณลักษณะจนเกิดสมรรถนะที่สอดคล้องกับการพัฒนาการศึกษาที่ยั่งยืน