การจัดการทุนมนุษย์ในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ของจีน กรณีศึกษา: บริษัทเอส เอฟ เอ็กซ์เพรส - SU, HANLAN; วัฒนบุตร , บุษกร; หมื่นเทพ , วิโรชน์ (วารสารวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาสภาพทั่วไปการจัดการทุนมนุษย์ กรณีศึกษา บริษัทเอส เอฟ เอ็กซ์เพรส 2) เพื่อศึกษาการจัดการทุนมนุษย์ในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ของจีน กรณีศึกษา บริษัทเอส เอฟ เอ็กซ์เพรส เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ มีแบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้างเป็นเครื่องมือวิจัย และมีผู้ให้ข้อมูล ผู้วิจัยทำการเลือกกลุ่มผู้ให้ข้อมูลสำคัญแบบเฉพาะเจาะจง (Purposive sampling) ประกอบด้วย ผู้บริหารและพนักงานขององค์กร ซึ่งเป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในการทำงานของบริษัทเอส เอฟ เอ็กซ์เพรส จำนวน 15 คน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์หาข้อสรุป ผลการศึกษาพบว่า 1) สภาพทั่วไปการจัดการทุนมนุษย์ กรณีศึกษา บริษัทเอส เอฟ เอ็กซ์เพรสในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ของจีน สามารถส่งเสริมและพัฒนาพร้อมทั้งให้ความสำคัญต่อการพัฒนาทรัพยากรบุคคลในการฝึกอบรม ส่งเสริมให้พนักงานมีส่วนร่วมในการศึกษาเชิงวิชาการและทักษะต่างๆ ทัศนคติของพนักงานไม่เป็นไปในเชิงบวก แม้ว่าบริษัทจะมีโปรแกรมการฝึกอบรม แต่ไม่สามารถเข้าใจความต้องการของพนักงานได้อย่างเต็มที่ จึงเกิดการปรับปรุงกลไกการฝึกอบรมให้มีบทบาทในการพัฒนาองค์กรได้ 2) การจัดการทุนมนุษย์ในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ของจีน กรณีศึกษา บริษัทเอส เอฟ เอ็กซ์เพรส ควรดำเนินการฝึกอบรมและเนื้อหาการฝึกอบรมให้มีความน่าสนใจ มีการประเมินเนื้อหาการฝึกอบรมอย่างสม่ำเสมอ สร้างระบบแรงจูงใจ ดึงดูดผู้มีความสามารถ และต้องเรียนรู้ความรู้ทักษะๆ ด้านการจัดการทุนมนุษย์ อย่างต่อเนื่องโดยการสร้างองค์กรแห่งการเรียนรู้เพื่อให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืนของทุนมนุษย์