การใช้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงที่มีผลต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตของนักศึกษามหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ - วรานนท์วนิช, วิยะดา; คงพัวะ, วัลภา (วารสารวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง, 2024)
งานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1.การใช้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของนักศึกษามหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ 2. การพัฒนาคุณภาพชีวิตของนักศึกษามหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ 3. การใช้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงที่ส่งผลต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตของนักศึกษามหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ กลุ่มตัวอย่างคือ นักศึกษาปริญญาตรี คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ จำนวน 198 คน โดยการสุ่มแบบอาศัยความน่าจะเป็นแบบชั้นภูมิ แบ่งตามชั้นปีการศึกษา หลังจากนั้นทำการสุ่มอย่างง่าย ด้วยวิธีจับสลาก ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวมรวมข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา คือ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ การวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบปกติ ผลการวิจัยพบว่า 1.การใช้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของนักศึกษามหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพโดยภาพรวม อยู่ในระดับมาก 2.การพัฒนาคุณภาพชีวิตของนักศึกษามหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพโดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง 3.การใช้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของนักศึกษาในด้านความพอประมาณ (X1) ด้านความมีเหตุผล (X2) และด้านการมีภูมิคุ้มกันในตัวที่ดี (X3) สามารถร่วมกันอธิบายการเปลี่ยนแปลงการพัฒนาคุณภาพชีวิตของนักศึกษา มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพในทิศทางเดียวกัน ได้ร้อยละ 69.00 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และสามารถเขียนเป็นสมการได้ ดังนี้ สมการคะแนนดิบ ŷ= 1.171 + 0.282X1+ 0.154X2+ 0.130X3 สมการคะแนนมาตรฐาน 𝑧̂ = 0.469X1+ 0.314X2+ 0.270 X3