ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาลำปาง ลำพูน - วัชรชวาลา, ปานวาด; เถียรประภากุล, ปณตนนท์ (วารสารวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง, 2024)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาลำปาง ลำพูน 2) ศึกษาระดับภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาลำปาง ลำพูน 3) เพื่อสร้างสมการณ์พยากรณ์ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาลำปาง ลำพูน กลุ่มตัวอย่างได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 86 คน และครู จำนวน 310 คน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาลำปาง ลำพูน รวม 396 คน กำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างจากตารางสำเร็จรูป กำหนดขนาดโดยวิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้น (Stratified random sampling) โดยใช้ขนาดโรงเรียน เป็นชั้น (Strata) เครื่องมือที่ใช้ได้แก่ แบบสอบถามซึ่งมีลักษณะแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์สมการถดถอยพหุคูณแบบหลายขั้นตอน ผลวิจัยพบว่า 1.ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีของผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาลำปาง ลำพูน โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2.ภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาลำปาง ลำพูน โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก 3.ปัจจัยที่มีอำนาจพยากรณ์ภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีของผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาลำปาง ลำพูน เรียงลำดับจากตัวพยากรณ์ที่ดีที่สุด คือ ปัจจัยระดับบุคคลด้านวิสัยทัศน์ทางเทคโนโลยี (x1) รองลงมาคือปัจจัยระดับองค์กรด้านการบูรณาการเทคโนโลยี (x4 ) ปัจจัยระดับบุคคลด้านการพัฒนาวิชาชีพ ( x3 ) และปัจจัยระดับบุคคลด้านสมรรถนะทางเทคโนโลยี ( x2 ) ได้สมการพยากรณ์ในรูปสมการคะแนนดิบหรือเขียนในรูปคะแนนมาตรฐาน ดังนี้ y1 = .606 + .441x1 + .146x4 + .181x3 + .103x2 z1 = . .509x1 + .154x4 + .219x3 + .106x2