พุทธวิถีสู่สันติภาพ - วรธมฺโม, พระนราศักดิ์; ปุญฺญธโร, พระบุญทรง; อภิรตโน, พระมหาจิณกมล; วงศรีเทพ, ประสิทธิ์ (วารสารวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง, 2024)
พุทธวิถีสู่สันติภาพ เป็นความหวังสุดท้ายที่จะนำพาวิถีอารยธรรมไปสู่การพัฒนาสันติภาพ โดยเริ่มที่การพัฒนาในปัจเจกบุคคล ให้อยู่ร่วมกันด้วยด้วยหลีกเว้นจากการเบียดเบียนกันด้วย กาย วาจา และใจ ฝึกปฏิบัติพัฒนาตนให้หลุดพ้นจาก โลภะ โทสะ โมหะ ด้วยกุศลกรรมบถ 10 ที่อิงอาศัยหลักของ “ไตรสิกขา”รวมทั้งคิดพิจารณาด้วยหลักโยนิโสมนสิการ เพราะสันติภาพที่แท้จริงต้องเกิดขึ้นจากจิตใจของมนุษย์ก่อน ตราบใดที่จิตใจของบุคคลยังมีความโลภ ความโกรธ ความหลง เป็นเชื้อแห่งความขัดแย้งความรุนแรง สันติภาพที่แท้จริงจะเกิดขึ้นไม่ได้ ซึ่งสันติภาพภายในนี้ จะอยู่ในระดับความรู้แจ้ง ทำให้จิตมีอิสรภาพ หลุดพ้นจากรากเหง้าของอกุศลมูล 3 ตระหนักถึงความทุกข์ความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้น แปรเปลี่ยนเป็นความรัก ความเมตตา กรุณา จากภายในสู่ภายนอก แบ่งปันความรักความปรารถนาดีต่อคนรอบข้าง ต่อสังคม และประเทศชาติสืบไป