การพัฒนาระบบติดตามผลการดำเนินงานในการขับเคลื่อนเป้าหมายการพัฒนา ที่ยั่งยืนภายใต้การกำกับของสำนักงานจังหวัดเชียงใหม่ - ปัญญาวงศ์, ชิตพล (วารสารวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบันของวิธีการและขั้นตอนในการติดตามผลการดำเนินงานด้านการขับเคลื่อนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของจังหวัดเชียงใหม่ 2) ออกแบบระบบการติดตามผลการดำเนินงานที่สอดคล้องกับการขับเคลื่อนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของจังหวัดเชียงใหม่ และ 3) นำเสนอแนวทางในการเพิ่มประสิทธิภาพการขับเคลื่อนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของจังหวัดเชียงใหม่ การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้แบบสัมภาษณ์เป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ ได้แก่ ผู้บริหารของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งได้รับการคัดเลือกแบบเจาะจงจากผู้ที่มีประสบการณ์เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานด้านเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) อย่างต่อเนื่อง และสามารถให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับกระบวนการดำเนินงานและปัญหาอุปสรรคที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี ผลการวิจัยพบว่า 1)สภาพปัจจุบันของวิธีการและขั้นตอนในการติดตามผลการดำเนินงานด้านการขับเคลื่อนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของจังหวัดเชียงใหม่ยังขาดการบูรณาการข้อมูลอย่างเป็นระบบ ส่งผลให้ข้อมูลมีลักษณะกระจัดกระจาย ขาดความต่อเนื่อง และยากต่อการประเมินผลในภาพรวม อีกทั้งบุคลากรที่เกี่ยวข้องยังขาดความเข้าใจเกี่ยวกับเป้าหมาย SDGs และประสบข้อจำกัดด้านทรัพยากร 2)การออกแบบระบบการติดตามผลการดำเนินงาน ผู้วิจัยได้พัฒนาระบบต้นแบบที่สอดคล้องกับบทบาทของผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในแต่ละระดับ โดยระบบสามารถจัดเก็บข้อมูลโครงการที่เชื่อมโยงกับเป้าหมาย SDGs ไว้ในฐานข้อมูลกลาง และสามารถจัดทำรายงานในรูปแบบ Dashboard เพื่อสนับสนุนการวิเคราะห์ข้อมูลและการตัดสินใจเชิงนโยบาย 3)แนวทางในการเพิ่มประสิทธิภาพการขับเคลื่อนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของจังหวัดเชียงใหม่ ได้แก่ การจัดตั้งศูนย์ข้อมูลกลางในระดับจังหวัด พร้อมทั้งแต่งตั้งผู้ประสานงานในระดับอำเภอและระดับจังหวัด เพื่อให้การจัดการข้อมูลเป็นไปอย่างเป็นระบบและต่อเนื่อง การนำข้อมูลรวมศูนย์และเครื่องมือวิเคราะห์เชิงนโยบายมาใช้ การจัดอบรมการใช้งานระบบเพื่อลดภาระงานที่ซ้ำซ้อน และการพัฒนาระบบอย่างต่อเนื่องควบคู่กับการประเมินผลประจำปี ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างประสิทธิภาพในการขับเคลื่อนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) ของจังหวัดเชียงใหม่อย่างยั่งยืน