การพยากรณ์แนวโน้มการจดทะเบียนรถยนต์ส่วนบุคคลในประเทศไทย: การวิเคราะห์เชิงอนุกรมเวลา - ธีรรัฐนิธิคุณ, ฐิติวัชร์; เนตรประดิษฐ์, นภาวรรณ; สิริสุคันธา, ธนกร (วารสารวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง, 2026)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) วิเคราะห์แนวโน้มการจดทะเบียนรถยนต์ส่วนบุคคลในประเทศไทย (2) เปรียบเทียบความแม่นยำของแบบจำลองอนุกรมเวลาหลายรูปแบบ และ (3) เสนอแนวทางเชิงนโยบายจากผลการพยากรณ์ โดยประยุกต์ใช้เทคนิคการวิเคราะห์อนุกรมเวลาเชิงปริมาณ (Quantitative Time Series Analysis) ข้อมูลที่ใช้เป็นข้อมูลทุติยภูมิรายเดือนของการจดทะเบียนรถยนต์ส่วนบุคคลระหว่างปี พ.ศ. 2563–2567 จำนวน 60 รายการ จากกรมการขนส่งทางบก ประมวลผลด้วยโปรแกรม Minitab แบบจำลองที่เปรียบเทียบ ได้แก่ แบบจำลองแนวโน้มเชิงเส้น แบบจำลองการเติบโตแบบเอ็กซ์โพเนนเชียล การปรับเรียบเอ็กซ์โพเนนเชียลอย่างง่าย แบบจำลองแนวโน้มกำลังสอง แบบจำลองเชิงฤดูกาลแบบคูณ และวิธีวินเทอร์สแบบคูณ โดยวัดความแม่นยำด้วยค่า MAPE และ MAD ผลการวิจัยพบว่า (1) ปริมาณการจดทะเบียนรถยนต์ส่วนบุคคลในช่วงปี พ.ศ. 2568–2572 มีแนวโน้มลดลงเฉลี่ยร้อยละ 2–3 ต่อปี จากปัจจัยหนี้ครัวเรือน อัตราดอกเบี้ย การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภครุ่นใหม่ และนโยบายการส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้า (EV) (2) แบบจำลองแนวโน้มกำลังสอง (Quadratic Trend Model) มีความแม่นยำสูงสุด (MAPE = 11.0, MAD = 24,426) สะท้อนถึงความสามารถในการจับรูปแบบข้อมูลที่มีแนวโน้มไม่เชิงเส้นและจุดเปลี่ยนทิศทาง (Turning Points) ของตลาดได้อย่างเหมาะสมที่สุด และ (3) ผลการพยากรณ์ให้ข้อเสนอแนะเชิงนโยบายใน 3 มิติ ได้แก่ มิติด้านเศรษฐกิจและการตลาด มิติด้านสิ่งแวดล้อมและพลังงานสะอาด และมิติด้านพฤติกรรมผู้บริโภคและการขนส่งสาธารณะ เพื่อยกระดับความสามารถในการแข่งขันและการเติบโตอย่างยั่งยืนของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย