การบริหารงานประกันคุณภาพในสถานศึกษากลุ่มโรงเรียนภูน้ำริน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุตรดิตถ์ เขต 2 - ผากิม, วิบูรณ์; สร้อยเพชร, จุรีย์; ศรีกันทา, วราลักษณ์ (วารสารวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง, 2026)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับการบริหารงานประกันคุณภาพในสถานศึกษาของกลุ่มโรงเรียนภูน้ำริน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุตรดิตถ์ เขต 2 2) เปรียบเทียบการบริหารงานประกันคุณภาพในสถานศึกษาของกลุ่มโรงเรียนภูน้ำริน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุตรดิตถ์ เขต 2 จำแนกตาม ระดับการศึกษา และประสบการณ์การทำงาน และ 3) ศึกษาแนวทางในการพัฒนาการบริหารงานประกันคุณภาพในสถานศึกษาของกลุ่มโรงเรียนภูน้ำริน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุตรดิตถ์ เขต 2 ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ ครูผู้สอน กลุ่มโรงเรียนภูน้ำริน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุตรดิตถ์ เขต 2 จำนวน 9 โรงเรียน จำนวน 81 คน เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน (Mixed Methods Research) ประชากรที่ใช้ในการสัมภาษณ์ ผู้บริหารสถานศึกษา กลุ่มโรงเรียนภูน้ำริน จำนวน 8 คน เครื่องมือเป็นแบบสอบถามความคิดเห็นของครูผู้สอน และแบบสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง สถิติที่ใช้ในการประมวลผลข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต (μ) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (σ) t-test One Way ANOVA และการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับการบริหารงานประกันคุณภาพในสถานศึกษาของกลุ่มโรงเรียนภูน้ำริน ภาพรวมและรายด้าน มีการปฏิบัติอยู่ในระดับมากที่สุด โดยเรียงค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย ดังนี้ ด้านการพัฒนาคุณภาพผู้เรียน ค่าเฉลี่ย (= 4.86 ) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (= 0.33) ด้านการพัฒนาคุณภาพครูและบุคลากร ค่าเฉลี่ย (= 4.82 ) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (= 0.38) ด้านการพัฒนากระบวนการบริหารจัดการคุณภาพ ค่าเฉลี่ย (= 4.80 ) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (= 0.39) ด้านการพัฒนาคุณภาพผู้บริหาร ค่าเฉลี่ย (= 4.76 ) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (= 0.38) และด้านการพัฒนากระบวนการจัดการเรียนรู้ค่าเฉลี่ย (= 4.75 ) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (= 0.40) 2) ระดับการศึกษาและประสบการณ์การทำงานไม่มีผลต่อการบริหารงานประกันคุณภาพในสถานศึกษากลุ่มโรงเรียนภูน้ำริน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุตรดิตถ์ เขต 2 ระดับนัยสำคัญที่ 0.05 และ 3) แนวทางในการพัฒนาการบริหารงานประกันคุณภาพในสถานศึกษา (1)กำหนดวิสัยทัศน์และเป้าหมายการพัฒนาคุณภาพผู้เรียนให้สอดคล้องกับมาตรฐานการศึกษา วิเคราะห์ผู้เรียนเป็นรายบุคคล มีระบบนิเทศ ติดตาม ประเมินผลที่ดี (2)ส่งเสริมการจัดการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ การจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) โครงงานเป็นฐาน (Project-based Learning) และส่งเสริมให้ผู้เรียนสร้างองค์ความรู้ด้วยตนเอง (3)ส่งเสริม สนับสนุน และพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษาให้มีความรู้ ความสามารถ ทักษะที่จำเป็น กระบวนการชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (PLC) การจัดทำแผนพัฒนารายบุคคล (ID Plan) การใช้เทคโนโลยีอย่างเหมาะสม (4)เสริมสร้างภาวะผู้นำ จัดทำแผนพัฒนาตนเองสำหรับผู้บริหาร ข้อตกลงในการพัฒนางาน (PA) และการบริหารเชิงนวัตกรรม (5)ใช้วงจรเดมมิ่ง ในการบริหารงานอย่างเป็นระบบ ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน ทั้งครู ผู้ปกครอง และชุมชน มีระบบนิเทศภายใน มีการประเมินตนเอง (รายงานการประเมินตนเองของสถานศึกษา) และใช้ การวิเคราะห์จุดแข็ง จุดอ่อน โอกาส และอุปสรรค เป็นเครื่องมือในการวิเคราะห์และวางแผนพัฒนา