สถาปัตยกรรมแบบอิงบริการของเครือข่ายแกนกลางสำหรับเทคโนโลยี 5G - วุฒิดิษฐโชติ พงษ์พิสิฐ; พรพงศ์เตชวาณิช พิสิฐ (วารสารกิจการสื่อสารดิจิทัล, 2022)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาองค์ประกอบและอธิบายการทำงานของสถาปัตยกรรมเครือข่ายแกนกลาง 5G โดยเฉพาะสถาปัตยกรรมแบบอิงบริการ โดยศึกษาจากเอกสารและแหล่งข้อมูลมาตรฐานที่เกี่ยวข้อง ผลการศึกษาพบว่า สถาปัตยกรรมแบบอิงบริการประกอบไปด้วย 11 ฟังก์ชันที่รับผิดชอบการทำงานต่าง ๆ ซึ่งส่วนที่เกี่ยวข้องกับเครือข่ายแกนกลาง 5G ประกอบด้วย ฟังก์ชันการเปิดเผยของเครือข่าย ฟังก์ชันที่เก็บข้อมูลฟังก์ชันเครือข่าย ฟังก์ชันการเลือกชิ้นส่วนเครือข่าย ฟังก์ชันการบริการจัดการข้อมูลแบบครบวงจร ฟังก์ชันการควบคุมนโยบาย ฟังก์ชันการจัดการเซสชัน ฟังก์ชันการจัดการการเข้าถึงและการเคลื่อนที่ ฟังก์ชันระนาบผู้ใช้ ฟังก์ชันเซิร์ฟเวอร์การพิสูจน์ตัวตน ฟังก์ชันของแอปพลิเคชัน และเครือข่ายข้อมูล ซึ่งการศึกษานี้จะช่วยให้ผู้อ่านเข้าใจการทำงานของเทคโนโลยี 5G อันจะส่งเสริมให้เกิดการพัฒนางานวิจัย หรือนำ 5G มาใช้ในวงกว้างและเป็นประโยชน์มากขึ้น เช่น แอปพลิเคชันทางการแพทย์ที่สามารถทำงานได้แบบเวลาจริงในการควบคุมการผ่าตัดระยะไกล รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ และเครือข่ายไร้สายที่มีความมั่นคงปลอดภัยมากขึ้น