การสร้างฐานข้อมูลการแสดงออกทางอารมณ์ผ่านทางอวัจนภาษาในบริบทของการบำบัดเชิงจิตวิทยา - วงศ์ภาติกะเสรี กลกรณ์; โยมะบุตร พณิดา; มั่นพรรษา นภวรรณ; หนูหอม นริศ; ยืนยง สุเมธ (วารสารกิจการสื่อสารดิจิทัล, 2024)
งานวิจัยนี้เป็นการพัฒนาการสร้างฐานข้อมูลการแสดงออกทางอารมณ์ผ่านอวัจนภาษาในบริบทการให้คำปรึกษาทางจิตวิทยาใน 2 ด้าน คือ การแสดงออกผ่านกล้ามเนื้อบนใบหน้า รวมทั้งการเคลื่อนไหวของดวงตา และการแสดงออกผ่านน้ำเสียง ศึกษาด้วยวิธีวิจัยเชิงทดลอง โดยจำลองสถานการณ์การให้คำปรึกษาทางจิตวิทยาในกลุ่มตัวอย่างทั่วไปซึ่งได้รับการกระตุ้นอารมณ์ตามทฤษฎีกงล้ออารมณ์คนละ 1 อารมณ์ และบันทึกการแสดงออกทางอารมณ์ที่ได้จากกระบวนการพูดคุย 15-25 นาที เพื่อนำข้อมูลให้บุคคลทั่วไปและนักจิตวิทยาระบุลักษณะการแสดงออกทางอารมณ์ อ้างอิงระบบถอดรหัสสีหน้าและการแสดงอารมณ์ผ่านเสียง ผลการศึกษา พบว่า ด้านข้อมูลภาพ จากการตัดภาพที่ได้จากคลิปวิดีโอความยาว 15-25 นาที ข้อมูลที่ได้ 1 ชุด จะมีภาพใบหน้าของกลุ่มตัวอย่างซึ่งเป็นภาพต่อเนื่องจำนวน 3,000-8,000 ภาพ ภาพที่ได้ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขการกระตุ้นอารมณ์ที่ได้รับ สำหรับข้อมูลเสียงที่วิเคราะห์ได้ ไม่มีความหมายเชิงภาษา เนื่องจากเป็นวลีที่มีใจความไม่ครบถ้วน โดยสัดส่วนอารมณ์ที่วิเคราะห์ได้จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับเงื่อนไขการกระตุ้นอารมณ์ที่ได้รับเช่นเดียวกับข้อมูลภาพ ข้อมูลการแสดงออกทั้งภาพและเสียงดังกล่าวสามารถนำไปต่อยอดเพื่อพัฒนาโมเดลปัญญาประดิษฐ์สำหรับวิเคราะห์อารมณ์จากอวัจนภาษาของคนไทยในบริบทการให้บริการทางจิตใจได้