มัลแวร์เรียกค่าไถ่: ภัยคุกคามองค์กรที่ไม่อาจมองข้าม - อังกาบ, พนา; แดงสี, เทอดพงษ์ (วารสารกิจการสื่อสารดิจิทัล, 2022)
มัลแวร์เรียกค่าไถ่เป็นภัยคุกคามทางไซเบอร์รูปแบบหนึ่งที่สามารถสร้างผลกระทบในวงกว้างหรืออาจสร้างความเสียหายให้กับองค์กรได้อย่างมหาศาล บทความนี้จึงศึกษาเกี่ยวกับมัลแวร์เรียกค่าไถ่ในมิติ ที่เกี่ยวข้องกับผู้ดูแลระบบ ผู้บริหาร และพนักงานในองค์กรต่าง ๆ โดยศึกษาจากเอกสารและรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้อง ครอบคลุมตั้งแต่วิวัฒนาการ หลักการทำงาน รูปแบบและกลยุทธ์ในการโจมตี รวมทั้งแนวทางในการรับมือมัลแวร์เรียกค่าไถ่ นอกจากนี้ ยังได้รวบรวมข่าวและเหตุการณ์ที่รายงานผ่านสื่ออินเทอร์เน็ตที่เกี่ยวกับมัลแวร์เรียกค่าไถ่ ทั้งที่เกิดขึ้นในประเทศและต่างประเทศ จากการศึกษาพบว่า มัลแวร์เรียกค่าไถ่เป็นการขัดขวางการเข้าถึงข้อมูลด้วยการเข้ารหัสข้อมูลหรือล็อกการใช้งานเครื่องมือหรือระบบทั้งหมด มีรูปแบบการโจมตีที่หลากหลาย โดยมีวัตถุประสงค์หลักคือต้องการเงินค่าไถ่จากองค์กรภาคเอกชนขนาดใหญ่ หน่วยงานภาครัฐ และโครงสร้างพื้นฐานระดับประเทศ ซึ่งการเรียกค่าไถ่ในระดับร้ายแรงที่สุด จะไม่สามารถเปิดไฟล์ข้อมูลได้ แบบถาวรแม้จะได้รับเงินค่าไถ่แล้วก็ตาม ดังนั้น หน่วยงานทั้งภาคเอกชนและภาครัฐจะต้องสร้างการตระหนักรู้สำหรับภัยคุกคามทางไซเบอร์ในองค์กรรูปแบบนี้ด้วยกระบวนการต่าง ๆ เช่น การอบรมถ่ายทอดความรู้ ส่งเสริมบุคลากรระดับต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ดูแลระบบสารสนเทศและผู้ใช้งาน ให้มีความรู้ความสามารถเพิ่มขึ้นสำหรับการป้องกันและรับมือกับปัญหาที่อาจเกิดขึ้นจากการถูกโจมตีด้วยมัลแวร์เรียกค่าไถ่