ผลกระทบจากนโยบายส่งเสริมน้ำมัน E85 Impacts on E85 Gasoline Promotion Policy - หล่อจีระชุณห์กุล วิชิต; จิตรถเวช จิราวัลย์ (NIDA Development Journal, 2012)
การส่งเสริมเอทานอล และไบโอดีเซล เพื่อใช้ผสมกับน้ำมันปิโตรเลี่ยมของรัฐบาลตั้งแต่ปี 2546 – 2551 ได้นำมาวิเคราะห์ถึงความต้องการมันสำปะหลัง กากน้ำตาลและน้ำมันปาล์ม ที่จะต้องใช้ภายใต้นโยบายต่าง ๆ ที่ได้ออกมา มลพิษที่ลดลงหากสัดส่วนของเอทานอลและไบโอดีเซลที่ใช้ผสมไม่มากจนเกินไป ผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมและความขัดแย้งในสังคม หากมีการใช้เอทานอลหรือไบโอดีเซลมากเกินไป ตลอดจนความไม่คุ้มค่าของน้ำมัน E85 ภายใต้เทคโนโลยีการสันดาปภายในของเครื่องยนต์ในปัจจุบัน นอกจากนี้ยังได้แสดงถึงราคาน้ำมันที่ผสมเอทานอลในสัดส่วนต่าง ๆ ที่ควรจะเป็นเมื่อเทียบกับราคาเบนซิน เพื่อให้ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับเชื้อเพลิงทั้ง 2 เท่ากัน โดยไม่มีการอุดหนุนและยังได้เสนอแนะถึงความจำเป็นในการวางแผนแบบบูรณาการเพื่อให้เกิดการประสานงานระหว่างโครงการทางเกษตรและอุตสาหกรรมอีกด้วย