การประเมินผลนโยบายเกษตรแปลงใหญ่มันสำปะหลัง กรณีศึกษาจังหวัดนครราชสีมา - พลโคตร คธาวุธ; ยงวณิชย์ เศกสรรค์ (Research Community and Social Development Journal, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย 1) ศึกษาผลลัพธ์ของการดำเนินการตามนโยบายเกษตรแปลงใหญ่มันสำปะหลังในจังหวัดนครราชสีมา และ 2) ศึกษาแนวทางในการพัฒนานโยบายเกษตรแปลงใหญ่มันสำปะหลังในจังหวัดนครราชสีมา การวิจัยครั้งนี้เน้นรูปแบบการวิจัยเชิงคุณภาพ กลุ่มผู้ให้ข้อมูลสำคัญได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง ซึ่งเป็นพื้นที่เพาะปลูกและเป็นพื้นที่ส่งออกอันดับที่ 1 ของประเทศ ใน 9 อำเภอ ของจังหวัดนครราชสีมา แบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ 1) เจ้าหน้าที่เกษตรอำเภอ 2) ผู้ประกอบการโรงแป้งมันสำปะหลัง และ 3) ตัวแทนเกษตรกรกลุ่มมันสำปะหลังแปลงใหญ่ รวมจำนวน 20 ราย เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสัมภาษณ์เชิงลึกแบบกึ่งโครงสร้าง และวิเคราะห์ สรุปผลการศึกษาแบบพรรณนา ผลการวิจัย พบว่า 1) ภาพรวมการประเมินด้านบริบทของนโยบาย ตัวแทนกลุ่มเกษตรกรแปลงใหญ่เข้าใจถึงวัตถุประสงค์ของโครงการ 2) การประเมินด้านปัจจัยนำเข้า เจ้าหน้าที่ของรัฐไม่เพียงพอต่อการขับเคลื่อนโครงการ 3) การประเมินด้านกระบวนการดำเนินงาน มีปัญหาในการบริหารจัดการกลุ่ม รวมถึงปัญหาการบริหารทรัพยากรที่ได้รับจากภาครัฐ 4) การประเมินด้านผลผลิต ยังไม่เป็นไปตามเป้าหมายของภาครัฐที่กลุ่มแปลงใหญ่มันสำปะหลังจะต้องมีโรงงานแป้งรับซื้อผลผลิตที่สูงกว่าราคาท้องตลาด 50 สตางค์ โดยแนวทางพัฒนานโยบายแปลงใหญ่มันสำปะหลัง รัฐต้องมีการดำเนินการด้านการอบรมให้ความรู้ในการบริหารจัดการกลุ่มแปลงใหญ่ โดยพัฒนาผลผลิตให้มีคุณภาพ และส่งเสริมการเชื่อมโยงเครือข่ายทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และกลุ่มมันสำปะหลังแปลงใหญ่