การบริหารจัดการของโรงเรียนสอนการดูแลผู้สูงอายุโรงเรียนนฤภัคบริบาล กรุงเทพมหานคร - สันป่าแก้ว นฤภัค (วารสารรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา, 2021)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพและปัญหาการบริหารจัดการของโรงเรียนสอนการดูแลผู้สูงอายุ โรงเรียนนฤภัคบริบาล กรุงเทพมหานคร ประชากรในการศึกษา จำนวน 30 คน ประกอบด้วย แพทย์ 2 คน ครูผู้สอนบริบาล 10 คน เจ้าหน้าที่บริหารทั่วไป 5 คน นักกายภาพบำบัด 5 คน นักโภชนาการ 4 คน และนักกิจกรรมบำบัด 4 คน เครื่องมือใช้แบบสอบถามแบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ และสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ปัญหาและข้อเสนอแนะ อธิบายด้วยฐานนิยม ค่าความถี่ และร้อยละ ผลการวิจัยพบว่า สภาพการบริหารจัดการของโรงเรียนสอนการดูแลผู้สูงอายุ โรงเรียนนฤภัคบริบาล กรุงเทพมหานคร โดยรวม อยู่ในระดับมาก (m= 05) เมื่อพิจารณารายด้าน เรียงลำดับ ค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อยได้ดังนี้ การสั่งการ อยู่ในระดับมาก (m= 4.24) การจัดองค์การ (m= 4.17) การวางแผนอยู่ในระดับมาก (m= 4.05 ) การประสานงาน อยู่ในระดับมาก (m= 3.65) และการควบคุม อยู่ในระดับปานกลาง (m= 3.88) ปัญหาการบริหารจัดการของโรงเรียนสอนการดูแลผู้สูงอายุ โรงเรียนนฤภัคบริบาล กรุงเทพมหานคร ในแต่ละด้าน จัดเรียงอันดับ 1-5 มีดังนี้ 1) การจัดสรรงบประมาณยังไม่เอื้อต่อการบริหารจัดการ 2) ขาดความต่อเนื่องในการจัดทำแผนด้านการบริหารจัดการความเสี่ยง 3) ไม่ได้นำผลการประเมินการดำเนินงานมาปรับปรุงพัฒนาแผนงาน 4) ขาดการประสานงานกับหน่วยงานภายนอก และ 5) ระบบสารสนเทศไม่เอื้อต่อการประสานงาน