คุณภาพการให้บริการที่ส่งผลต่อความพึงพอใจของผู้รับบริการ สมาคมกีฬายิงปืนรณยุทธแห่งประเทศไทย - จิวชยาภัก ปริญ; เจริญวิริยะกุล ชาญเดช; สุรดินทร์กูร วิชิต; ฟองธนกิจ กฤษณา; ศิริวัฒนา สโรชินี (วารสารรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา, 2021)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับคุณภาพการให้บริการและความพึงพอใจการใช้บริการ 2) เพื่อเปรียบเทียบระหว่างความพึงพอใจการใช้บริการ จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล และ 3) เพื่อศึกษาคุณภาพการใช้บริการที่มีผลต่อความพึงพอใจการใช้บริการ ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลกับผู้ใช้บริการสมาคมกีฬายิงปืนรณยุทธแห่งประเทศไทย จำนวน 243 คน สถิติได้แก่ ค่าเฉลี่ย, ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน, t- test , F-test และการวิเคราะห์ถดถอยพหุ ผลการวิจัยพบว่า 1) คุณภาพการให้บริการ อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า อยู่ในระดับมากทุกด้าน ได้แก่ ด้านความเชื่อถือไว้วางใจ ด้านการรู้จักและเข้าใจลูกค้า ด้านการตอบสนองต่อลูกค้า ด้านความเชื่อมั่นต่อลูกค้า และ ด้านความเป็นรูปธรรมของบริการ ตามลำดับ ความพึงพอใจการใช้บริการ ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นด้าน พบว่า อยู่ในระดับมากทุกด้าน เรียงลำดับจากมากไปหาน้อย ได้แก่ ด้านการให้บริการอย่างก้าวหน้า ด้านการให้บริการอย่างต่อเนื่อง ด้านการให้บริการอย่างรวดเร็วทันเวลา ด้านการให้บริการอย่างเท่าเทียมกัน และด้านการให้บริการอย่างเพียงพอ ตามลำดับ 2) ผู้ใช้บริการที่มี เพศและระยะเวลาในการเป็นสมาชิกต่างกัน มีความพึงพอใจการบริการสมาคมกีฬายิงปืนรณยุทธแห่งประเทศไทยแตกต่างกัน ส่วนอายุ ระดับการศึกษา และรายได้เฉลี่ยต่อเดือนไม่แตกต่างกัน และ 3) คุณภาพการให้บริการ ด้านความเป็นรูปธรรมของบริการ ด้านความเชื่อถือไว้วางใจ ด้านการตอบสนองไว้วางใจ ด้านความเชื่อมั่นต่อลูกค้าส่งผลต่อความพึงพอใจการใช้บริการสมาคมกีฬายิงปืนรณยุทธ