การพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ เพื่อทักษะการเรียนสำหรับนักศึกษาปริญญาตรีในศตวรรษที่ 21 - เอี่ยมวันทอง กัญญารัตน์ (วารสารรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา, 2022)
การศึกษาเรื่องการพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนการสอนภาษาอังกฤษเพื่อทักษะการเรียนสำหรับนักศึกษาปริญญาตรีในศตวรรษที่ 21 มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนารูปแบบการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ ของนักศึกษาระดับปริญญาตรี 2) เพื่อศึกษาความพึงพอใจต่อรูปแบบการเรียนการสอนภาษาอังกฤษด้านการฟังและการพูด กลุ่มตัวอย่างในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ นักศึกษามหาวิทยาลัยชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตจักรพงษภูวนารถ จำนวนนักศึกษา 165 คน ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย (Simple random sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ แบบสอบถาม สถิติในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ค่าแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน โดยใช้ t-test การวิเคราะห์ค่าความแปรปรวนทางเดียว (One – Way ANOVA) และการทดสอบรายคู่โดยใช้ Least-Significant Difference (LSD) ผลการศึกษา พบว่า ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยด้านกิจกรรมเนื้อหาสาระ ด้านบรรยากาศ ด้านประโยชน์ กับความพึงพอใจของนักศึกษาที่ลงทะเบียนเรียนวิชาภาษาอังกฤษเพื่อทักษะ การเรียนทั้ง 6 ด้าน คือ ด้านเนื้อหาวิชาและหลักสูตร ด้านผู้สอน ด้านแหล่งเรียนรู้และค้นคว้าข้อมูล ด้านกิจกรรมการเรียนการสอน ด้านกิจกรรมเสริมหลักสูตร ด้านการวัดผลและประเมินผล มีความสัมพันธ์กันในเชิงบวก กล่าวคือ มีความพึงพอใจระดับมาก และเมื่อแยกพิจารณาในรายด้าน พบว่า ด้านเนื้อหาวิชาและหลักสูตรมีค่าเฉลี่ยมากที่สุด รองลงมา คือ ด้านกิจกรรมการเรียนการสอน ด้านผู้สอน ตามลำดับ ซึ่งเป็นสารสนเทศสำคัญในการนำไปประยุกต์ใช้ประกอบการจัดการเรียนการสอนภาษาอังกฤษให้มีประสิทธิภาพต่อไป