ปัจจัยที่ส่งผลต่อคุณภาพการสอบบัญชีของผู้สอบบัญชีภาษีอากร - บุดดีคำ มนตรา; สุขวัฒนาสินิทธิ์ กนกศักดิ์ (วารสารรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา, 2024)
งานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา1) ปัจจัยด้านความรู้ที่ส่งผลต่อคุณภาพการสอบบัญชีของผู้สอบบัญชีภาษีอากร 2) ปัจจัยด้านประสบการณ์จากการทำงานที่ส่งผลต่อคุณภาพการสอบบัญชีของผู้สอบบัญชีภาษีอากร และ 3) ปัจจัยด้านจรรยาบรรณในวิชาชีพที่ส่งผลต่อคุณภาพการสอบบัญชีของผู้สอบบัญชีภาษีอากร การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาคือ ผู้สอบบัญชีภาษีอากร จำนวน 366 คน โดยการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง ใช้สูตรของ ทาโร ยามาเน่ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ค่า Tolerance ค่า VIF (Variance Inflation Factor) และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์อย่างง่ายของเพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า 1) ความรู้ที่ส่งผลต่อคุณภาพการสอบบัญชี โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2) ประสบการณ์จากการทำงานที่ส่งผลต่อคุณภาพการสอบบัญชี โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก และ 3) จรรยาบรรณของผู้สอบภาษีอากรที่ส่งผลต่อคุณภาพการสอบบัญชี โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า ความรู้ ประสบการณ์จากการทำงาน และจรรยาบรรณในวิชาชีพ มีความสัมพันธ์ต่อคุณภาพการสอบบัญชี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยมีความสัมพันธ์กันไปในทิศทางบวก