สภาพการบริหารงานกลุ่มเครือข่ายสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุบลราชธานี เขต 5 - สาระบุตร ศุภโชค; โคตรตะ ไพรวัลย์; สิงห์พันธ์ พงษ์ธร (วารสารรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพการบริหารงานกลุ่มเครือข่ายสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุบลราชธานี เขต 5 2) เปรียบเทียบความคิดเห็นของผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอนที่มีต่อสภาพการบริหารงานกลุ่มเครือข่ายสถานศึกษา จำแนกตามตำแหน่ง ประสบการณ์การทำงาน และขนาดของสถานศึกษา และ 3) พัฒนาแนวทางการบริหารงานกลุ่มเครือข่ายสถานศึกษา การวิจัยใช้วิธีการเชิงปริมาณร่วมกับการเก็บข้อมูลเชิงคุณภาพ กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอนที่เป็นคณะกรรมการกลุ่มเครือข่าย จำนวน 224 คน ได้จากการสุ่มแบบแบ่งชั้นโดยใช้ตำแหน่งเป็นชั้นในการสุ่ม และผู้ให้ข้อมูลในการสัมภาษณ์เลือกแบบเจาะจง จำนวน 3 คน เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง ครอบคลุมการบริหารงาน 6 ด้าน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพการบริหารงานกลุ่มเครือข่ายสถานศึกษาโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก (X̄ = 4.33, S.D. = .50) ด้านบทบาทและหน้าที่ของสมาชิกมีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด (X̄ = 4.41, S.D. = .54) ขณะที่ด้านการมีผลประโยชน์ร่วมกันมีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุด (X̄ = 4.25, S.D. = .57) 2) เมื่อจำแนกตามขนาดสถานศึกษา พบว่าความคิดเห็นโดยภาพรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (F = 4.74, p = .01) โดยพบความแตกต่างในด้านวิสัยทัศน์ร่วม บทบาทและหน้าที่ของสมาชิก การมีส่วนร่วมของสมาชิก การมีผลประโยชน์ร่วมกัน และการติดตามและประเมินผล ส่วนด้านการติดต่อประสานงานไม่แตกต่างกัน และ 3) แนวทางการบริหารที่พัฒนาขึ้นประกอบด้วยการกำหนดวิสัยทัศน์ร่วมจากบริบทของสถานศึกษา การจัดบทบาทตามศักยภาพ การส่งเสริมการมีส่วนร่วม การจัดสรรผลประโยชน์และทรัพยากรร่วมกัน การพัฒนาระบบประสานงาน และการติดตามประเมินผลโดยคำนึงถึงความแตกต่างของสถานศึกษาแต่ละขนาด