กลยุทธ์การบริหารสถานศึกษาแห่งนวัตกรรมเพื่อเสริมสร้างความยั่งยืน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา - ธนรพิพรรณ พรรณรพี; อุ่นกอง ธิดาวัลย์; จันทร์ศิลา วิทยา; บุญนิยม น้ำฝน (วารสารรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างกลยุทธ์การบริหารสถานศึกษาแห่งนวัตกรรมเพื่อเสริมสร้างความยั่งยืน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ดำเนินการวิจัยโดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยแบบผสมผสาน แบ่งเป็น 3 ขั้นตอน ได้แก่ 1) ศึกษาและสังเคราะห์องค์ประกอบของการบริหารสถานศึกษาแห่งนวัตกรรมเพื่อเสริมสร้างความยั่งยืนจากเอกสาร แนวคิด ทฤษฎี และงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งตรวจสอบความเหมาะสมขององค์ประกอบโดยการสัมภาษณ์ผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 5 คน และศึกษาสภาพปัจจุบัน สภาพที่พึงประสงค์ และความต้องการจำเป็นจากผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 338 คน 2) สร้างและตรวจสอบ ความเหมาะสมของกลยุทธ์โดยผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 9 คน และ 3) ประเมินความเป็นไปได้และ ความเป็นประโยชน์ของกลยุทธ์จากผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 338 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสังเคราะห์เนื้อหา แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง แบบสอบถาม และแบบประเมินกลยุทธ์ วิเคราะห์ข้อมูล เชิงคุณภาพด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา และข้อมูลเชิงปริมาณด้วยค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และดัชนีความต้องการจำเป็น (PNI modified) ผลการวิจัยพบว่า กลยุทธ์การบริหารสถานศึกษาแห่งนวัตกรรมเพื่อเสริมสร้างความยั่งยืน ประกอบด้วย 4 กลยุทธ์หลัก 8 กลยุทธ์รอง 16 มาตรการ รวม 48 ข้อ และ 53 ตัวชี้วัด ได้แก่ 1) การปรับโครงสร้างองค์กรและระบบการบริหารจัดการ 2) การพัฒนาวัฒนธรรมองค์กรและการเรียนรู้ 3) การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ และ 4) การพัฒนาภาวะผู้นำในยุคดิจิทัลและนวัตกรรม ผลการตรวจสอบโดยผู้ทรงคุณวุฒิพบว่า กลยุทธ์มีความเหมาะสม และผลการประเมินความเป็นไปได้และความเป็นประโยชน์ของกลยุทธ์ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยกลยุทธ์ที่มีผลการประเมินสูงสุด ได้แก่ การพัฒนาภาวะผู้นำในยุคดิจิทัลและนวัตกรรม ผลการวิจัยสะท้อนว่า กลยุทธ์ที่พัฒนาขึ้นสามารถใช้เป็นแนวทางเชิงระบบในการขับเคลื่อนสถานศึกษาอาชีวศึกษาให้เป็นองค์กรแห่งนวัตกรรม และสนับสนุนการพัฒนาองค์กรอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน