แนวทางการบริหารงานงบประมาณของโรงเรียนหางดงรัฐราษฎร์อุปถัมภ์ จังหวัดเชียงใหม่ - ณ เชียงใหม่ ไพบูลย์; ตันตรานนท์ ณัฐิยา (วารสารรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพและปัญหาในการบริหารงานงบประมาณของโรงเรียนหางดงรัฐราษฎร์อุปถัมภ์ จังหวัดเชียงใหม่ และ 2) เสนอแนวทางการบริหารงานงบประมาณของโรงเรียนหางดงรัฐราษฎร์อุปถัมภ์ ดำเนินการวิจัยแบบผสานวิธี ครอบคลุมมาตรฐานการจัดการทางการเงิน 7 ด้าน (7 Hurdles) ประชากรที่ใช้ในการศึกษาคือ ผู้บริหาร ครู และบุคลากรที่เกี่ยวข้อง รวม 30 คน และกลุ่มเป้าหมายในการให้ข้อมูลสัมภาษณ์เป็นผู้ทรงคุณวุฒิภายนอก จำนวน 7 คน เครื่องมือวิจัยประกอบด้วย แบบสอบถาม (มีค่าความเชื่อมั่น 0.93) และแบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรรณา และการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพการบริหารงานงบประมาณ ทั้ง 7 ด้าน ในภาพรวม อยู่ในระดับมาก ค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านการบริหารงานทางการเงินและควบคุมงบประมาณ และต่ำสุด คือ ด้านการคำนวณต้นทุนกิจกรรม สำหรับปัญหาในการบริหารงานงบประมาณในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านการบริหารงานทางการเงินและควบคุมงบประมาณ รองลงมาคือด้านการวางแผนงบประมาณ และด้านการบริหารสินทรัพย์ อยู่ในระดับมาก อันดับสุดท้าย คือ ด้านการตรวจสอบภายในอยู่ในระดับปานกลาง และ 2) แนวทางการบริหารงานงบประมาณ ประกอบด้วย หลักการบริหาร จุดมุ่งหมาย การวัดและประเมินผล รวมถึงเงื่อนไขความสำเร็จ โดยมีหลักการบริหารเชิงกลยุทธ์ และการบริหารงบประมาณแบบมุ่งเน้นผลงานตามยุทธศาสตร์ (SPBB) บนพื้นฐานของมาตรฐานการจัดการทางการเงิน 7 ด้าน เน้นการวางแผนที่สอดคล้องกับนโยบายด้วยหลัก SMART Goals การคำนวณต้นทุนกิจกรรมที่สะท้อนผลผลิตจริง และการนำเทคโนโลยี AI มาเพิ่มประสิทธิภาพในการวิเคราะห์ข้อมูลการเบิกจ่าย การสืบราคาพัสดุ และจัดทำรายงานแบบ Real-time บนระบบ Dashboard เพื่อความโปร่งใสตรวจสอบได้ตามหลัก ธรรมาภิบาล ตลอดจนการดำเนินงานตามวงจรคุณภาพ PDCA วงจรงบประมาณ