มาตรการทางกฎหมายเพื่อป้องกันสื่อลามกที่ใช้เทคโนโลยี กรณีศึกษาการคุ้มครองสิทธิเด็ก - สังข์นาค ธีราพร; เทียนประเทืองชัย มงคล (วารสารรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัญหาและข้อจำกัดของกฎหมายไทยในการรับมือกับสื่อลามกที่สร้างโดยเทคโนโลยี Deepfake และ Generative AI 2) ศึกษาเปรียบเทียบมาตรการทางกฎหมายเกี่ยวกับการคุ้มครองเด็กจากสื่อลามกดิจิทัลของสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และสาธารณรัฐเกาหลี และ 3) เสนอแนวทางในการปรับปรุงกฎหมายไทยและมาตรการคุ้มครองเด็กให้สอดคล้องกับพัฒนาการของเทคโนโลยีดิจิทัล การวิจัยเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพโดยใช้การวิจัยเอกสาร ศึกษาตัวบทกฎหมาย เอกสารทางกฎหมาย งานวิจัย และบทความวิชาการที่เกี่ยวข้อง และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เชิงเนื้อหาและ การวิเคราะห์เปรียบเทียบกฎหมาย ผลการวิจัยพบว่า กฎหมายไทยสามารถนำมาปรับใช้กับสื่อทางเพศที่สร้างหรือดัดแปลงด้วยเทคโนโลยีได้บางกรณี แต่ยังมีข้อจำกัดด้านนิยามและขอบเขตของสื่อ ผู้เสียหาย ฐานความผิดเกี่ยวกับการสร้างสื่อสังเคราะห์ และกลไกการนำเนื้อหาออกจากระบบ โดยเฉพาะกรณีสื่อการล่วงละเมิดทางเพศเด็กที่สร้างโดย AI ที่ไม่มีเด็กจริงเป็นต้นแบบ ผลการเปรียบเทียบพบว่า สหรัฐอเมริกาให้ความสำคัญกับระบบ Notice and Takedown และหน้าที่ของแพลตฟอร์ม สหราชอาณาจักรใช้กฎหมายหลายฉบับครอบคลุมทั้งภาพสังเคราะห์และการกำกับบริการออนไลน์ ส่วนสาธารณรัฐเกาหลีกำหนดฐานความผิดเกี่ยวกับ Deepfake ทางเพศโดยตรงและขยายการคุ้มครองสื่อทางเพศที่เกี่ยวข้องกับเด็กอย่างชัดเจน ดังนั้น ประเทศไทยควรพิจารณาปรับปรุงนิยามและฐานความผิดให้รองรับสื่อที่สร้างด้วย AI พัฒนากลไก Notice and Takedown ที่ผู้เสียหายเข้าถึงได้ กำหนดหน้าที่ของแพลตฟอร์ม และจัดให้มีมาตรการคุ้มครองและเยียวยาเด็กควบคู่กับการบังคับใช้กฎหมาย