ผลกระทบจากการดำเนินนโยบายค่าจ้าง 300 บาท ต่อวัน: กรณีพนักงานบริษัท เอส เอ็ม แอล (ประเทศไทย) จำกัด จังหวัดพระนครศรีอยุธยา - รักแก้ว, วรัญญา; ทรัพย์รวงทอง , รัฏฐาธิป จันทร์ครุธ; อนันตธนาชัย , ปัญญา (วารสารรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา, 2020)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาผลกระทบจากการดำเนินนโยบายค่าจ้าง 300 บาท ต่อวัน ของพนักงาน บริษัทเอสเอ็ม แอล (ประเทศไทย)จำกัด 2) เปรียบเทียบผลกระทบ จากการดำเนินนโยบายค่าจ้าง 300 บาท ต่อวัน ของพนักงานบริษัทเอส เอ็ม แอล (ประเทศไทย) จำกัด ใช้วิธีวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ พนักงาน บริษัทเอสเอ็ม แอล (ประเทศไทย) จำกัด จำนวน 223 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามชนิดมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ ที่มีระดับค่าความเชื่อมั่น 0.91 วิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติด้วยโปรแกรมระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ยร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที สำหรับตัวแปรที่มี 2 กลุ่ม การวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบจำแนกทางเดียว สำหรับตัวแปรที่มี 3 กลุ่มขึ้นไป และทดสอบความแตกต่างค่าเฉลี่ยรายคู่โดยวิธีการทดสอบฟิชเชอร์ ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลกระทบจากการดำเนินนโยบายค่าจ้าง 300 บาท ต่อวัน กรณีพนักงานบริษัทเอส เอ็ม แอล (ประเทศไทย) จำกัด จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง ส่วนรายด้านมีค่าเฉลี่ยเรียงตามลำดับมากไปน้อยได้แก่ ด้านการบริหารจัดการ ด้านการนำนโยบายปฏิบัติ และด้านคุณภาพชีวิตของครอบครัว ตามลำดับ 2) การเปรียบเทียบ ผลกระทบจากการดำเนินนโยบายค่าจ้าง 300 บาท ต่อวัน กรณีศึกษาพนักงานบริษัทเอส เอ็ม แอล (ประเทศไทย) จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ภาพรวมเมื่อจำแนกตามเพศ อายุ ระดับการศึกษา และอายุงาน ไม่แตกต่างกัน ส่วนรายด้านเมื่อจำแนกตามรายได้ต่อเดือน พบความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001