ปัจจัยการรับรู้การสนับสนุนจากองค์การและแรงจูงใจภายภายในที่มีอิทธิพลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของบุคลากรเทศบาลตำบลหลักห้า อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร - อินคล้ำ, จีรพงษ์ (วารสารรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา, 2019)
การศึกษาค้นคว้าอิสระในครั้งนี้ ผู้วิจัยใช้รูปแบบการวิจัยเชิงปริมาณโดยทำการเก็บข้อมูลจากแบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่างบุคลากรเทศบาลตำบลหลักห้า อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของบุคลากรเทศบาลตำบลหลักห้า อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร และศึกษาปัจจัยการรับรู้การสนับสนุนจากองค์การและแรงจูงใจภายในที่มีอิทธิผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของบุคลากรเทศบาลตำบลหลักห้า อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร ผลการศึกษาพบว่า (1) ประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของบุคลากรโดยรวมอยู่ในระดับมาก (2) ปัจจัยการรับรู้การสนับสนุนจากองค์การที่มีอิทธิผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของบุคลากร ได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ได้แก่ ด้านการปฏิบัติงาน และด้านความรู้ในงานและความก้าวหน้า และ (3) ปัจจัยแรงจูงใจภายในที่มีอิทธิพลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของบุคลากรได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ได้แก่ ด้านความมุ่งมั่น ด้านความเป็นตัวของตัวเอง ด้านความสนใจและเพลิดเพลิน และด้านความต้องการมีความสามารถ