ผลสัมฤทธิ์ในการปฏิบัติงานของข้าราชการกรุงเทพมหานครตามหลักธรรมาภิบาล - สกานุพงษ์, ธัญลักษณ์ (วารสารรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา, 2022)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ผลสัมฤทธิ์ในการปฏิบัติงานของข้าราชการกรุงเทพมหานครตามหลักธรรมาภิบาล 2) แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของข้าราชการกรุงเทพมหานครตามหลักธรรมาภิบาล 3) ศึกษาปัญหาและอุปสรรคการปฏิบัติงานของข้าราชการตามหลักธรรมาภิบาล ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ กลุ่มตัวอย่างเฉพาะเจาะจง ได้แก่ ผู้อำนวยการ หัวหน้ากลุ่มงาน และข้าราชการของสำนักงานเขตทวีวัฒนา สำนักงานเขตธนบุรี สำนักงานเขตบางแค และสำนักงานเขตหนองแขม ทั้งหมด 20 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบสัมภาษณ์เชิงลึก การเคราะห์ข้อมูลใช้การวิเคราะห์สรุปอุปนัย ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลสัมฤทธิ์ของเจ้าหน้าที่ของรัฐในการปฏิบัติงานตามหลักธรรมาภิบาล ด้านการพัฒนาทักษะการปฏิบัติงาน ด้านการติดตามและประเมินผล ด้านปฏิบัติงานอยู่ในเกณฑ์ดี ด้านมอบหมายภาระหน้าที่ ด้านค่าตอบแทนที่มีความเป็นธรรม ด้านการช่วยเหลือเกื้อกูลในภาระงานที่ได้รับมอบหมายจากผู้บังคับบัญชา 2) แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของข้าราชการกรุงเทพมหานครตามหลักธรรมาภิบาล พบว่า ด้านคำชื่นชมให้กับบุคลากร ด้านการส่งเสริมความก้าวหน้าในอาชีพ ด้านค่าตอบแทนและสวัสดิการของข้าราชการ 3) ปัญหาและอุปสรรคการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่เกิดจากแรงจูงใจและ ด้านมนุษย์สัมพันธ์ในหน่วยงาน สิ่งที่ได้ค้นพบปัจจัยที่สำคัญ แรงจูงใจที่สำคัญของเจ้าหน้าที่รัฐ ที่ส่งผลให้การปฏิบัติงานเหล่านี้เกิดขึ้นเป็นผลสัมฤทธิ์การปฏิบัติงาน