บุพปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อประสิทธิผลการให้สินเชื่อของ Non-Bank ในเขตกรุงเทพมหานคร - ชินสุข, ศลิษา; แจ่มจำรัส, ทวี; ธนาบริบูรณ์, ชยภรณ์; สุวรรณาภิรมย์, สุดา (วารสารรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา, 2023)
การวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับประสิทธิผลการให้สินเชื่อ, นโยบายขององค์การ, มาตรการทางกฎหมาย, คุณภาพของสินเชื่อ, และพฤติกรรมผู้บริโภคของ non-bank ในเขตกรุงเทพมหานคร 2) ปัจจัย เชิงสาเหตุของนโยบายขององค์การ มาตรการทางกฎหมาย คุณภาพของสินเชื่อ และพฤติกรรมผู้บริโภคที่มีอิทธิพลต่อประสิทธิผลการให้สินเชื่อของ non-bank ในเขตกรุงเทพมหานคร และ 3) นำเสนอแนวทางการให้สินเชื่อของ non-bank ในเขตกรุงเทพมหานคร การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบผสม การวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง คือ เจ้าหน้าที่วิเคราะห์สินเชื่อของ non-bank ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 360 ตัวอย่าง กำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างใช้หลักเกณฑ์ 20 เท่าของตัวแปรสังเกต สุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ ใช้แบบสอบถามในการเก็บรวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลด้วยแบบจำลองสมการโครงสร้าง สำหรับการวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึก ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ฝ่ายแผนและนโยบายด้านการปล่อยกู้ของธนาคารแห่งประเทศไทย เจ้าหน้าที่ฝ่ายแผนและนโยบายด้านการกำหนดดอกเบี้ย ผู้บริหารด้านสินเชื่อของผู้ให้บริการทางการเงินที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน จำนวนทั้งสิ้น 17 คน และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) ประสิทธิผลการให้สินเชื่อของ non-bank ในเขตกรุงเทพมหานคร นโยบายขององค์การ มาตรการทางกฎหมาย คุณภาพของสินเชื่อ และพฤติกรรมผู้บริโภค อยู่ในระดับมากทั้งหมด 2) มาตรการทางกฎหมายมีอิทธิพลเชิงสาเหตุรวมต่อประสิทธิผลการให้สินเชื่อของ non-bank ในเขตกรุงเทพมหานครมากที่สุด รองลงมา ตามลำดับ ได้แก่ คุณภาพของสินเชื่อ นโยบายขององค์การ และพฤติกรรมของผู้บริโภค และ 3) แนวทางประสิทธิผลการให้สินเชื่อของ non-bank ในเขตกรุงเทพมหานคร มีลักษณะเป็นภาพแผนภูมิประกอบด้วย มาตราการทางกฎหมายที่มีอิทธิพลรวมมากที่สุด เป็นฐานผลักดันอยู่ล่างสุด มีคุณภาพของสินเชื่อและนโยบายขององค์การอยู่ตรงกลาง และพฤติกรรมผู้บริโภคช่วยส่งเสริมอยู่ในระดับบน