จรรยาบรรณและทักษะดิจิทัลของผู้สอบบัญชี: ปัจจัยขับเคลื่อนคุณภาพการสอบบัญชีในศตวรรษที่ 21 - อยู่สวัสดิ์, อลิชญา (วารสารรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา, 2026)
บทความวิชาการนี้มุ่งวิเคราะห์และสังเคราะห์บทบาทของคุณลักษณะผู้สอบบัญชีและทักษะวิชาชีพบัญชีที่มีต่อคุณภาพการสอบบัญชี โดยเน้นการบูรณาการจรรยาบรรณ ความเป็นอิสระ ความรู้และความสามารถทางวิชาชีพเข้ากับทักษะดิจิทัล การคิดเชิงวิเคราะห์ การสื่อสาร และการใช้ดุลยพินิจทางวิชาชีพ จากการทบทวนและสังเคราะห์แนวคิดและผลการศึกษาทั้งในและต่างประเทศ พบว่า คุณภาพการสอบบัญชีไม่ได้ขึ้นอยู่กับความรู้ทางเทคนิคเพียงอย่างเดียว แต่เกิดจากการผสมผสานระหว่างความสามารถทางวิชาชีพ ความเป็นอิสระ จริยธรรม และความสามารถในการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัล โดยเฉพาะความสามารถในการวิเคราะห์ข้อมูล การประเมินความเสี่ยง และการใช้ดุลยพินิจอย่างมีจริยธรรม ขณะเดียวกัน บริบทของประเทศไทยยังมีช่องว่างในการบูรณาการสมรรถนะด้านจริยธรรมและดิจิทัลอย่างเป็นระบบ โดยเฉพาะความแตกต่างด้านทรัพยากรและโอกาสในการเข้าถึงเทคโนโลยีของสำนักงานสอบบัญชีแต่ละขนาด ดังนั้น การพัฒนาผู้สอบบัญชีไทยควรมุ่งสร้างสมรรถนะเชิงบูรณาการระหว่างความรู้ทางเทคนิค จริยธรรม และทักษะดิจิทัล โดยมีการสนับสนุนอย่างเป็นระบบจากสภาวิชาชีพบัญชี สถาบันการศึกษา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อยกระดับคุณภาพการสอบบัญชีและความเชื่อมั่นต่อข้อมูลทางการเงินในระยะยาว