ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดและรูปแบบการดำเนินชีวิตที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อซ้ำแชมพูสมุนไพรไทยแบรนด์หนึ่งผ่านช่องทางออนไลน์ของผู้บริโภคกลุ่มเจเนอเรชั่นวายในเขตกรุงเทพมหานคร - มาลัยวงค์, นพรัตน์; เสยานนท์, อริสรา (วารสารรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด รูปแบบการดำเนินชีวิต และการตัดสินใจซื้อซ้ำแชมพูสมุนไพรไทยแบรนด์หนึ่งผ่านช่องทางออนไลน์ของผู้บริโภคเจเนอเรชั่นวาย และ 2) ศึกษาอิทธิพลของปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดและรูปแบบการดำเนินชีวิตที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อซ้ำแชมพูสมุนไพรไทยแบรนด์หนึ่งผ่านช่องทางออนไลน์ กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้บริโภคเจเนอเรชั่นวาย อายุ 28-48 ปี ที่เคยซื้อแชมพูสมุนไพรไทยแบรนด์หนึ่งผ่านช่องทางออนไลน์ จำนวน 385 คน ซึ่งกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างตามสูตรของ Cochran และคัดเลือกด้วยวิธีการสุ่มแบบเฉพาะเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมานโดยใช้การวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1) ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด รูปแบบการดำเนินชีวิต และการตัดสินใจซื้อซ้ำ โดยรวมอยู่ในระดับมาก 2) ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด ได้แก่ ด้านราคา ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย ด้านบุคลากร ด้านกระบวนการ และด้านลักษณะทางกายภาพ มีอิทธิพลเชิงบวกต่อการตัดสินใจซื้อซ้ำอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และ 3) รูปแบบการดำเนินชีวิต ได้แก่ ด้านกิจกรรม ด้านความสนใจ และด้านความคิดเห็น มีอิทธิพลเชิงบวกต่อการตัดสินใจซื้อซ้ำอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 โดยด้านความคิดเห็นมีอิทธิพลสูงที่สุด ผลการวิจัยสามารถใช้เป็นแนวทางในการพัฒนากลยุทธ์การตลาดให้สอดคล้องกับรูปแบบการดำเนินชีวิตของผู้บริโภค เพื่อส่งเสริมการตัดสินใจซื้อซ้ำผ่านช่องทางออนไลน์อย่างมีประสิทธิภาพ