แนวทางการเสริมสร้างแรงจูงใจของครูเพื่อความมุ่งมั่นในการทำงานในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบุรีรัมย์ เขต 1 - ล้อธีรพันธ์, ประกายรัตน์; ศักดิ์ปกรณ์กานต์, นฤมล; พิมพ์กลัด, นลินทิพย์ (วารสารรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบัน สภาพที่พึงประสงค์ และความต้องการจำเป็นของแรงจูงใจของครูเพื่อความมุ่งมั่นในการทำงานในสถานศึกษา 2) เปรียบเทียบความคิดเห็นเกี่ยวกับสภาพปัจจุบันของแรงจูงใจของครูเพื่อความมุ่งมั่นในการทำงานในสถานศึกษา จำแนกตามเพศ เจเนอเรชัน และขนาดสถานศึกษา และ 3) ศึกษาแนวทางการเสริมสร้างแรงจูงใจของครูเพื่อความมุ่งมั่นในการทำงาน ในสถานศึกษา การวิจัยแบ่งออกเป็น 2 ระยะ คือ ระยะที่ 1 ศึกษาสภาพปัจจุบัน สภาพที่พึงประสงค์ และความต้องการจำเป็น กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ครูจำนวน 320 คน ได้มาจากการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าดัชนีความต้องการจำเป็น การทดสอบค่าที และการทดสอบค่าเอฟ และระยะที่ 2 ศึกษาแนวทางการเสริมสร้างแรงจูงใจ กลุ่มผู้ให้ข้อมูลจำนวน 15 คน ได้มาจากการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า 1) สภาพปัจจุบันของแรงจูงใจของครูโดยรวมอยู่ในระดับมาก สภาพที่พึงประสงค์โดยรวมอยู่ในระดับมาก ด้านเงินเดือนและค่าตอบแทนมีความต้องการจำเป็นสูงสุด 2) ครูที่มีเพศและเจเนอเรชันต่างกันมีความคิดเห็นไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ขณะที่ครูในสถานศึกษาที่มีขนาดต่างกันมีความคิดเห็นแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 3) แนวทางการเสริมสร้างแรงจูงใจของครูเพื่อความมุ่งมั่นในการทำงานในสถานศึกษา ประกอบด้วย 5 ด้าน 36 แนวทาง ได้แก่ ด้านเงินเดือนและค่าตอบแทน 8 แนวทาง ด้านความก้าวหน้าในงาน 7 แนวทาง ด้านการได้รับยกย่องและยอมรับนับถือ 9 แนวทาง ด้านความสัมพันธ์ในองค์กร 6 แนวทาง และ 5) ด้านความสำเร็จของงานที่ปฏิบัติ 6 แนวทาง