อิทธิพลของพฤติกรรมตามแบบแผน การจัดการองค์การยุคใหม่ และคุณภาพการให้บริการตามโมเดล SERVQUAL ที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการดำเนินงานของศูนย์ดูแลผู้สูงอายุในเขตกรุงเทพมหานคร - ทองธนสถิตย์, กุลนิษฐ์ (วารสารรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์อิทธิพลเชิงสาเหตุของพฤติกรรมตามแบบแผนของบุคลากรและการจัดการองค์การยุคใหม่ที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการดำเนินงานของศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ โดยมีคุณภาพการให้บริการตามโมเดล SERVQUAL เป็นตัวแปรคั่นกลาง กลุ่มตัวอย่างเชิงปริมาณ ได้แก่ บุคลากรในศูนย์ดูแลผู้สูงอายุในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา สถิติเชิงอนุมาน และการวิเคราะห์เส้นทางอิทธิพล ร่วมกับการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพด้วยการวิเคราะห์เนื้อหาเชิงธีมและการตรวจสอบข้อมูลแบบสามเส้า ผลการวิจัยพบว่า พฤติกรรมตามแบบแผนของบุคลากรอยู่ในระดับมาก ขณะที่การจัดการองค์การยุคใหม่ คุณภาพการให้บริการ และประสิทธิภาพการดำเนินงานอยู่ในระดับน้อย โดยเฉพาะด้านองค์ประกอบรูปธรรม ซึ่งมีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุด ผลการวิเคราะห์อิทธิพลเชิงสาเหตุพบว่า พฤติกรรมตามแบบแผน (β = 0.621) และการจัดการองค์การยุคใหม่ (β = 0.397) มีอิทธิพลเชิงบวกต่อคุณภาพการให้บริการ และสามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 80.30 (R² = .803) ขณะที่คุณภาพการให้บริการมีอิทธิพลทางตรงต่อประสิทธิภาพการดำเนินงานสูงที่สุด (β = 0.487) และทำหน้าที่เป็นตัวแปรคั่นกลาง โดยพฤติกรรมตามแบบแผนมีอิทธิพลทางอ้อมแบบสมบูรณ์ต่อประสิทธิภาพการดำเนินงาน ผลการวิเคราะห์เชิงคุณภาพสะท้อนให้เห็นข้อจำกัดเชิงโครงสร้างที่สำคัญ ได้แก่ สภาพกายภาพของอาคาร ระบบทรัพยากรมนุษย์ และภาระงานจากระบบดิจิทัล ซึ่งส่งผลกระทบต่อคุณภาพการให้บริการและประสิทธิภาพการดำเนินงาน