การศึกษาองค์ประกอบขององค์กรแห่งการเรียนรู้ในยุคดิจิทัล และแนวทางพัฒนาโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน สู่การเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ในยุคดิจิทัล - ใจคำ, วลัยพรรณ; อำนวยรัตน์, โสภา; จตุพร, วัชระ; พรประเสริฐ, วรรณากร (วารสารรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาองค์ประกอบขององค์กรแห่งการเรียนรู้ในยุคดิจิทัล 2) ศึกษาแนวทางการพัฒนาโรงเรียนขนาดเล็ก และ 3) พัฒนารูปแบบการพัฒนาโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน สู่การเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ในยุคดิจิทัล ดำเนินการวิจัยแบบผสมผสาน กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้อำนวยการหรือรองผู้อำนวยการโรงเรียนขนาดเล็ก จำนวน 390 คน ได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ (ค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.96) วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติบรรยายและการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน (CFA) และกลุ่มผู้ให้ข้อมูลสำคัญ ได้แก่ ผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 5 คน เครื่องมือคือแบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เนื้อหาร่วมกับการโค้ดข้อมูลเชิงประเด็น ผลการวิจัยพบว่า 1) องค์ประกอบขององค์กรแห่งการเรียนรู้ในยุคดิจิทัลของโรงเรียนขนาดเล็ก โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก (X̄ = 4.17) โดยผลการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันอันดับที่สองว่าโมเดลมีความตรงเชิงโครงสร้างและสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ โดยค่าน้ำหนักองค์ประกอบมาตรฐานทุกด้านมีค่าสูงกว่า 0.70 2) ผลการวิเคราะห์เชิงคุณภาพระบุแนวทางการพัฒนาที่ครอบคลุมกระบวนการบริหารจัดการ (POLC) และวิธีการพัฒนา ได้แก่ การกำหนดทิศทางผ่านวิสัยทัศน์ดิจิทัลร่วมกันเพื่อก้าวข้ามข้อจำกัดด้านขนาด การจัดองค์กรที่คล่องตัว การพัฒนาบุคลากรผ่านชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพบนแพลตฟอร์มดิจิทัล (Digital PLC) และการควบคุมติดตามผ่านระบบนิเทศออนไลน์ และ 3) รูปแบบการพัฒนาที่สังเคราะห์ขึ้นประกอบด้วย 3 ส่วนหลัก ได้แก่ องค์ประกอบการเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ดิจิทัล แนวทางการพัฒนาตามกระบวนการและวิธีการบริหาร และปัจจัยความสำเร็จเชิงระบบที่เน้นการสนับสนุนภาวะผู้นำและเครือข่ายความร่วมมือ