การพัฒนากิจกรรมการเรียนรู้แบบ CO-5STEPs ร่วมกับบทเรียนออนไลน์ เพื่อพัฒนาทักษะการปฏิิบัติเรื่องนาฏยศัพท์และภาษาท่าของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนธวัชบุรีวิทยาคม - พรภิรมย์, กนกพร; วงษ์สะพาน, มนตรี (วารสารรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา, 2026)
การจัดการเรียนรู้นาฏศิลป์เรื่องนาฏยศัพท์และภาษาท่าต้องอาศัยทั้งความรู้ ความเข้าใจ การสังเกต และการฝึกปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง การใช้กระบวนการเรียนรู้เชิงรุกควบคู่กับบทเรียนออนไลน์จึงเป็นแนวทางหนึ่งที่ช่วยเพิ่มโอกาสให้ผู้เรียนได้ฝึกและทบทวนด้วยตนเอง การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) หาประสิทธิภาพของกิจกรรมการเรียนรู้แบบ CO-5STEPs ร่วมกับบทเรียนออนไลน์ตามเกณฑ์ 75/75 2) ศึกษาทักษะการปฏิบัติด้านนาฏศิลป์เทียบกับเกณฑ์ร้อยละ 75 3) ศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนและหลังการจัดกิจกรรม และ 4) ศึกษาความพึงพอใจของผู้เรียน การวิจัยเป็นการวิจัยก่อนการทดลอง ใช้แบบแผนกลุ่มเดียววัดผลก่อนและหลัง กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2/5 โรงเรียนธวัชบุรีวิทยาคม ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568 จำนวน 35 คน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง ดำเนินการทดลองเป็นเวลา 5 สัปดาห์ รวม 10 ชั่วโมง เครื่องมือวิจัยประกอบด้วย แผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบ CO-5STEPs ร่วมกับบทเรียนออนไลน์ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ แบบประเมินทักษะการปฏิบัติ และแบบสอบถามความพึงพอใจ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าร้อยละ การหาประสิทธิภาพ E1/E2 และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า 1) กิจกรรมการเรียนรู้มีประสิทธิภาพเท่ากับ 75.80/87.24 เป็นไปตามเกณฑ์ 75/75 2) นักเรียนมีคะแนนทักษะการปฏิบัติเฉลี่ย 40.36 คะแนน จากคะแนนเต็ม 50 คะแนน คิดเป็นร้อยละ 80.72 และสูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 75 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (t = 4.90, p < .001) 3) คะแนนผลสัมฤทธิ์เฉลี่ยเพิ่มจาก 15.42 คะแนนก่อนเรียน เป็น 23.84 คะแนนหลังเรียน เพิ่มขึ้น 8.42 คะแนน หรือ 28.07 จุดร้อยละ และ 4) ผู้เรียนมีความพึงพอใจโดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด (X̄ = 4.57, S.D. = 0.50)