แนวทางการพัฒนาทักษะการไกล่เกลี่ยของครูโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยและโรงเรียนในเครือสวนกุหลาบวิทยาลัย - ช่างสีดา, สุดารัตน์; จริยารังษีโรจน์, อภิรดี (วารสารรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความต้องการจำเป็นในการพัฒนาทักษะการไกล่เกลี่ยของครูโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยและโรงเรียนในเครือสวนกุหลาบวิทยาลัย 2) ศึกษาวิธีการพัฒนาทักษะการไกล่เกลี่ยของครูโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยและโรงเรียนในเครือสวนกุหลาบวิทยาลัย ใช้วิธีการวิจัยเชิงบรรยาย ประชากรผู้ให้ข้อมูล คือ ผู้อำนวยการ รองผู้อำนวยการ หัวหน้าระดับ และครูที่ปรึกษาโรงเรียน ในเครือสวนกุหลาบวิทยาลัย จำนวน 221 คน เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสอบถาม ที่มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.979 สถิติที่ใช้ คือ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ความต้องการจำเป็น (PNImodified) ผลการวิจัยพบว่า 1) ความต้องการจำเป็นของการพัฒนาทักษะการไกล่เกลี่ยของครูโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยและโรงเรียนในเครือสวนกุหลาบวิทยาลัยโดยภาพรวม คือ 0.374 (PNIModified = 0.374) เมื่อพิจารณารายองค์ประกอบ พบว่า การบริหารกระบวนการไกล่เกลี่ย มีความต้องการจำเป็นสูงที่สุด (PNIModified = 0.384) รองลงมา คือ ความเป็นกลางและการจัดการอารมณ์เพื่อสร้างความไว้วางใจ (PNIModified = 0.380) การสื่อสารเชิงสร้างสรรค์และการตัดสินใจร่วมกัน (PNIModified = 0.377) และการคิดวิเคราะห์และการแก้ไขปัญหาเชิงระบบ มีความต้องการจำเป็นต่ำที่สุด (PNIModified = 0.353) และ 2) วิธีการพัฒนาทักษะการไกล่เกลี่ย ประกอบด้วย ด้านการบริหารกระบวนการไกล่เกลี่ย โดยวิธีการการพัฒนาครูผ่านการโค้ช การให้คำปรึกษา และการเรียนรู้จากบทบาทวิชาชีพ ด้านการสื่อสารเชิงสร้างสรรค์และการตัดสินใจร่วมกัน โดยวิธีพัฒนาครูผ่านการโค้ช การให้คำปรึกษา และการเรียนรู้จากบทบาทวิชาชีพ และความเป็นกลางและ การจัดการอารมณ์เพื่อสร้าง ความไว้วางใจ โดยวิธีการพัฒนาครูผ่านการสะท้อนคิดและการเรียนรู้จากการปฏิบัติจริง