บทบาทของการบัญชีบริหารสิ่งแวดล้อมในการรองรับการปฏิบัติตามกฎระเบียบความยั่งยืน - จิวะมิตร, พิมสิริ (วารสารรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา, 2026)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์บทบาทของการบัญชีบริหารสิ่งแวดล้อม (Environmental Management Accounting: EMA) ในการรองรับข้อกำหนดด้านข้อมูลภายใต้มาตรฐาน IFRS S1 และ IFRS S2 กลไกการปรับคาร์บอนก่อนข้ามพรมแดน (Carbon Border Adjustment Mechanism: CBAM) และหลักการทวิสารัตถภาพภายใต้ Corporate Sustainability Reporting Directive (CSRD) และ European Sustainability Reporting Standards (ESRS) โดยใช้การทบทวนวรรณกรรมและการวิเคราะห์เอกสารมาตรฐานและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง เพื่อสังเคราะห์ความต้องการด้านข้อมูลและเชื่อมโยงกับเครื่องมือของ EMA ผลการสังเคราะห์พบว่า แม้กฎระเบียบแต่ละชุดมีวัตถุประสงค์ ขอบเขต และกลไกการกำกับแตกต่างกัน แต่ล้วนต้องการข้อมูลสิ่งแวดล้อมที่มีความละเอียด ตรวจสอบย้อนกลับได้ และเชื่อมโยงกับข้อมูลทางการเงินในระดับกระบวนการ ผลิตภัณฑ์ และห่วงโซ่คุณค่า EMA จึงมีบทบาทเป็นโครงสร้างพื้นฐานด้านข้อมูล โดยการบัญชีต้นทุนการไหลของวัสดุและการบัญชีคาร์บอนช่วยจัดทำข้อมูลเชิงกายภาพและเชิงการเงินที่จำเป็นต่อการรายงาน ขณะที่การบัญชีต้นทุนฐานกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อมและการคิดต้นทุนตลอดวัฏจักรชีวิตช่วยเชื่อมโยงผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมกับกิจกรรม ต้นทุน และการตัดสินใจเชิงกลยุทธ์ บทความเสนอว่า การนำ EMA ไปใช้อย่างมีประสิทธิผลต้องอาศัยแนวปฏิบัติที่ชัดเจน การพัฒนาศักยภาพบุคลากร การบูรณาการข้อมูลข้ามสายงาน และการสนับสนุนจากผู้บริหาร เพื่อเพิ่มความพร้อมขององค์กรในการปฏิบัติตามกฎระเบียบด้านความยั่งยืนที่เปลี่ยนแปลง