ปัจจัยที่ส่งผลต่อความต้องการในการฝึกอบรมของครู ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา จังหวัดนครปฐม - ทวีไทย ทัตเทพ; สอนภักดี ชุดาพร (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยเวสเทิร์น มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2021)
การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ 2) ศึกษาปัจจัยด้านพฤติกรรมในการฝึกอบรม 3) ศึกษาปัจจัยด้านส่วนผสมทางการตลาด 4) เพื่อเปรียบเทียบความต้องการในการฝึกอบรม 5) ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อความต้องการในการฝึกอบรม กลุ่มตัวอย่าง คือ บุคลากรครูในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา จังหวัดนครปฐม จำนวน 330 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัย วิเคราะห์โดยใช้สถิติเชิงพรรณนา และสถิติเชิงอนุมานที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.01 ผลการวิจัย พบว่า 1) ปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุ 31 - 40 ปี สถานภาพโสด ประสบการณ์ในการทำงาน 1-5 ปี ระดับการศึกษาปริญญาตรี ตำแหน่งงานครู 2) ปัจจัยด้านพฤติกรรมในการฝึกอบรม กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่สนใจเข้ารับบริการฝึกอบรมในหลักสูตรที่สนใจ โดยสนใจหลักสูตรนวัตกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศทางการศึกษา ค่าใช้จ่ายในการอบรมน้อยกว่า 3,000 บาท สนใจฝึกอบรมที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ช่วงเดือนเมษายน–มิถุนายน ระยะเวลาฝึกอบรม 1 วัน วันเสาร์หรือวันอาทิตย์ ช่วงเวลา 9.00–16.00 น. ฝึกอบรมภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ การประชาสัมพันธ์ข้อมูลให้ส่งหนังสือไปที่ต้นสังกัด 3) ปัจจัยด้านส่วนผสมทางการตลาด ให้ความสำคัญสูงสุด ในด้านช่องทางการจัดจำหน่าย 4) จากการทดสอบสมมติฐาน พบว่า เพศ สถานภาพ ประสบการณ์ ระดับการศึกษา และตำแหน่งมีผลต่อความต้องการในการฝึกอบรมไม่แตกต่างกัน ส่วนอายุมีผลต่อความต้องการในการฝึกอบรมแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 5) ปัจจัยที่ส่งผลต่อความต้องการในการฝึกอบรมในทิศทางเดียวกัน ประกอบด้วย ปัจจัยด้านพฤติกรรมในการฝึกอบรม ได้แก่ ช่วงเวลา รูปแบบการฝึกอบรมการประชาสัมพันธ์ ค่าใช้จ่ายในการฝึกอบรม และปัจจัยด้านส่วนผสมทางการตลาด ได้แก่ ด้านบุคคล ด้านกระบวนการ