อิทธิพลเชิงโครงสร้างของการจัดการความรู้ที่มีต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของครูอาสาสมัครศูนย์พัฒนาเด็กก่อนวัยเรียนในเขตหนองแขม กรุงเทพมหานคร - ขนุนศรี จิดาภา; บุญอยู่ ธัญนันท์ (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยเวสเทิร์น มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับของการจัดการความรู้ ความผูกพันต่อองค์กร และประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของครูอาสาสมัคร (2) การจัดการความรู้ในฐานะตัวแปรคั่นกลางที่เชื่อมโยงความผูกพันต่อองค์กรสู่ประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของครูอาสาสมัคร และ(3) ความผูกพันต่อองค์กรในฐานะตัวแปรคั่นกลางที่เชื่อมโยงการจัดการความรู้สู่ประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของครูอาสาสมัครศูนย์พัฒนาเด็กก่อนวัยเรียนในเขตหนองแขม กรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ ครูอาสาสมัครศูนย์พัฒนาเด็กก่อนวัยเรียนในเขตหนองแขม กรุงเทพมหานคร จำนวน 122 คน โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิและการสุ่มตัวอย่างและการสุ่มตัวอย่างแบบสัดส่วน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม ได้แก่ ปัจจัยการจัดการความรู้ด้านการแสวงหาความรู้ ด้านการเก็บรักษาด้านการถ่ายโอนความรู้ ด้านการนำความรู้มาใช้ ปัจจัยความผูกพันต่อองค์กร และปัจจัยประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานได้รับการตรวจสอบคุณภาพเครื่องมือด้านความตรงเชิงเนื้อหาโดยผู้เชี่ยวชาญ และได้ค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบัคเท่ากับ 0.789, 0.858, 0.822, 0.832, 0.918 และ 0.838 ตามลำดับ การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์สมการโครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่า (1) ครูอาสาสมัครศูนย์พัฒนาเด็กก่อนวัยเรียนในเขตหนองแขม กรุงเทพมหานคร มีระดับ การจัดการความรู้ ความผูกพันต่อองค์กร และประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานมีค่าเฉลี่ยโดยรวมอยู่ในระดับมาก (2) การจัดการความรู้เป็นปัจจัยคั่นกลางที่เชื่อมโยงระหว่างความผูกพันต่อองค์กรสู่ประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของครูอาสาสมัคร และ (3) ความผูกพันต่อองค์กรเป็นปัจจัยคั่นกลางที่เชื่อมโยงระหว่างการจัดการความรู้สู่ประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของครูอาสาสมัคร ซึ่งจากผลการวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่า การจัดการความรู้ที่มีการจัดการอย่างเป็นระบบจะทำให้บุคคลเกิดความผูกพันต่อองค์การได้และในทำนองเดียวกันความผูกพันต่อองค์กรก็ทำให้เกิดทัศนคติที่ดีที่สามารถสร้างกระบวนการจัดการความรู้ที่สามารถนำความรู้ที่มีมาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อการปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพได้เช่นกัน