การปฏิบัติงานตามเกณฑ์การรับรองคุณภาพสำนักงานบัญชีของสำนักงานบัญชี ในเขตภาคตะวันออก - คมด้วยศิริ ณัฐชุนันท์; ชำนิจ สุขุมาลย์ (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยเวสเทิร์น มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2020)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาระดับการปฏิบัติงานตามเกณฑ์การรับรองคุณภาพของสำนักงานบัญชีในเขตภาคตะวันออก 2. ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างทักษะของนักบัญชีกับการปฏิบัติงานตามเกณฑ์การรับรองคุณภาพ และ3. เปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างลักษณะทั่วไปของสำนักงานบัญชี คุณสมบัติของหัวหน้ากับการปฏิบัติงานตามเกณฑ์การรับรองคุณภาพ กลุ่มตัวอย่าง คือ หัวหน้า และนักบัญชีในสำนักงานบัญชี 7 จังหวัดในภาคตะวันออก จำนวน 283 ราย เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสอบถามแบบมาตรประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติทดสอบที (t-test) สถิติทดสอบความแปรปรวนแบบทางเดียว (One-way ANOVA) และสถิติวิเคราะห์สหสัมพันธ์ (Multiple Correlations) ผลการวิจัย พบว่า 1. ระดับการปฏิบัติงานตามเกณฑ์การรับรองคุณภาพ ภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด (¯x= 4.45) รายด้านทุกด้านอยู่ในระดับมากที่สุด และด้านที่มีคะแนนสูงสุด 3 ลำดับแรก คือ ข้อกำหนดทางด้านจรรยาบรรณ (¯x= 4.58) กระบวนการที่เกี่ยวข้องกับลูกค้า (¯x= 4.54) การจัดการเอกสาร (¯x= 4.51) ส่วนด้านที่มีคะแนนต่ำที่สุด คือ การจัดการทรัพยากร (¯x= 4.35) 2. ทักษะของ นักบัญชีมีความสัมพันธ์ทางบวกกับการปฏิบัติงานตามเกณฑ์การรับรองคุณภาพ (p < .01) 3. ลักษณะของสำนักงานบัญชีต่างกันส่งผลต่อการปฏิบัติงานตามเกณฑ์การรับรองคุณภาพต่างกัน ได้แก่ 1. สำนักงานบัญชีที่มีลูกค้ามากจะมีระดับการปฏิบัติงานตามเกณฑ์การรับรองคุณภาพสูง 2. สำนักงานบัญชีที่มีผู้ช่วยนักบัญชีจะมีระดับการปฏิบัติงานตามเกณฑ์ สูงกว่าไม่มีผู้ช่วยนักบัญชี และ 3. สำนักงานบัญชีที่มีผู้ช่วยนักบัญชีที่ระดับการศึกษาสูงจะมีระดับการปฏิบัติงานตามเกณฑ์การรับรองคุณภาพสูง 4. หัวหน้าสำนักงานบัญชีที่มีระดับการศึกษาสูงและประสบการณ์สูง มีระดับการปฏิบัติงานตามเกณฑ์การรับรองคุณภาพสูง