การสังเคราะห์งานวิจัยผลการพัฒนาทักษะการอ่านภาษาอังกฤษของนักเรียน - สีแสด รัฐพงศ์; ปั้นหุ่น สมพงษ์; อนุศาสนนันท์ สุรีพร (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยเวสเทิร์น มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1)เพื่อศึกษาคุณลักษณะงานวิจัยที่ศึกษาเกี่ยวกับผลการพัฒนาทักษะการอ่านภาษาอังกฤษของนักเรียน 2)เพื่อสังเคราะห์งานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับผลการพัฒนาทักษะการอ่านภาษาอังกฤษของนักเรียน และ 3) เพื่อศึกษาอิทธิพลของปัจจัยด้านการจัดการเรียนการสอนในห้อง ด้านแรงจูงใจในการอ่าน และด้านการรับรู้การอ่านส่งผ่านความยึดมั่นผูกพันในการอ่านไปยังทักษะการอ่านภาษาอังกฤษของนักเรียน และตรวจสอบความตรงของโมเดล งานวิจัยที่นำมาสังเคราะห์เป็นงานวิจัยที่ศึกษาเกี่ยวกับผลการพัฒนาทักษะการอ่านภาษาอังกฤษที่ตีพิมพ์เผยแพร่ระหว่าง ปี พ.ศ.2545 – 2561 จาก 21 มหาวิทยาลัย จำนวน 57 เล่ม โดยเป็นงานวิจัยเชิงสหสัมพันธ์ 7 เล่ม และงานวิจัยเชิงทดลอง 50 เล่ม ผลการวิจัยประกอบด้วยค่าดัชนีมาตรฐาน 225 ค่า ผลการวิจัยมีดังต่อไปนี้ 1) ค่าขนาดอิทธิพลของการพัฒนาทักษะการอ่านภาษาอังกฤษมีค่าเฉลี่ยของดัชนีมาตรฐานมีค่าเท่ากับ .447 มีส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เท่ากับ .282 ผลการพัฒนาทักษะการอ่านภาษาอังกฤษจากงานวิจัยทั้ง 57 เล่ม มีความแตกต่างกันตามลักษณะของงานวิจัย 2) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อ ค่าดัชนีมาตรฐานแบบพหุระดับผลการวิเคราะห์พบว่าค่าความแปรปรวนของดัชนีมาตรฐานผลการพัฒนาทักษะการอ่านภาษาอังกฤษเกิดจากความแปรปรวนระหว่างเล่ม โดยมีองค์ประกอบความแปรปรวน เท่ากับ .177 ส่วนภายในเล่มมีองค์ประกอบความแปรปรวนเท่ากับ .007 3) ผลการวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้าง มีความสอดคล้องกลมกลืนกับข้อมูลเชิงประจักษ์ดีมาก (2 = 54.77, df = 47, p = .20, 2/df = 1.165, GFI = 1.00, AGFI = 1.00, NFI = 1.00, NNFI = 1.00, RMSEA = .007, SRMR = .019) โดยตัวแปรในโมเดลสามารถอธิบายความแปรปรวนของผลการพัฒนาทักษะการอ่านภาษาอังกฤษได้ร้อยละ 41