ความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารจัดการโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนกับนโยบายสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน จังหวัดเชียงราย - พูลสวัสดิ์ สันต์ชัย (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยเวสเทิร์น มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2020)
การวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการบริหารจัดการโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนจังหวัดเชียงราย 2) ศึกษาการบริหารจัดการตามนโยบายสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน จังหวัดเชียงราย 3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารจัดการโรงเรียนตำรวจตระเวณชายแดนกับนโยบายสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน การวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ความเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1) การบริหารจัดการโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน พบว่า ภาพรวมอยู่ในระดับมาก รายด้านพบว่า ด้านการบริหารจัดการทั่วไป รองลงมาด้านการบริหารงานบุคคล และด้านการบริหารงานการเงิน พัสดุ และทรัพย์สิน และด้านการบริหารงานวิชาการ 2) การบริหารจัดการโรงเรียนตามนโยบายสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน พบว่า ภาพรวมอยู่ในระดับมาก รายด้านพบว่าด้านการจัดการศึกษาเพื่อความมั่นคง รองลงมา ด้านการส่งเสริม พัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษา ด้านการจัดการศึกษาเพื่อสร้างเสริมคุณภาพชีวิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ด้านการพัฒนาคุณภาพผู้เรียน และส่งเสริมการจัดการศึกษาเพื่อสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันด้านโอกาส ความเสมอภาค และความเท่าเทียมการเข้าถึงบริการทางการศึกษา และด้านการพัฒนาระบบบริหารจัดการและส่งเสริมให้ทุกภาค ทุกส่วนมีส่วนร่วมในการจัดการศึกษา 3) ความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารจัดการโรงเรียนตำรวจตระเวณชายแดนกับนโยบายสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน พบว่า ในภาพรวมมีความสัมพันธ์กันอยู่ในระดับสูงและไปในทิศทางเดียวกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 รายด้านพบว่า ด้านการบริหารวิชาการ และด้านการบริหารการเงิน พัสดุ และทรัพย์สินอยู่ในระดับสูง และด้านการบริหารจัดการทั่วไป และด้านการบริหารงานบุคคลอยู่ในระดับปานกลาง และไปในทิศทางเดียวกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01