การศึกษาการยอมรับของผู้บริโภคต่อผลิตภัณฑ์น้ำสลัดสำหรับรับประทาน กับผักเกล็ดน้ำแข็ง - สงบุญนาค กมล; มหามิตร พัชรพล; สายสมบัติ นภเกตน์; ชะยะมังคะลา จุรีมาศ; พัฒนาทร จุฑารัตน์ (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยเวสเทิร์น มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำสลัดและศึกษาการยอมรับของผู้บริโภคที่มีต่อผลิตภัณฑ์น้ำสลัดสำหรับรับประทานกับผักเกล็ดน้ำแข็ง โดยทำการศึกษาสูตรน้ำสลัดมาตรฐานและทำการคัดเลือกสูตรน้ำสลัดที่เหมาะสม 5 สูตรด้วยการประเมินทางประสาทสัมผัสของผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร จากนั้นทำการทดสอบทางประสาทสัมผัสแบบเรียงลำดับความชอบ โดยมีผู้ทำการทดสอบ 30 คน ได้สูตรน้ำสลัด 2 สูตร แล้วนำไปทำการศึกษา การยอมรับของผู้บริโภค โดยใช้ 9-Point Hedonic Scale กลุ่มตัวอย่างในการทดสอบ 100 คน ด้วยการคัดเลือกแบบเฉพาะเจาะจง แล้วทำการวิเคราะห์คุณลักษณะของน้ำสลัดในด้าน สี กลิ่น รสชาติโดยรวม ความข้น และความชอบโดยรวม ด้วยการหาค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยด้วยวิธี Paired Samples t-test จากนั้นทำการวิเคราะห์ความแปรปรวนในการเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยความชอบผลิตภัณฑ์น้ำสลัด 2 สูตร จำแนกตามเพศ อายุ การศึกษา อาชีพ รายได้ และสถานภาพ ด้วยวิธี Independent Samples t-test