แนวทางการบริหารสู่ความเป็นเลิศของโรงเรียนเกาะพะงันศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสุราษฎร์ธานี ชุมพร - ตัญบุญยกิจ สุภามาศ; เทพพรบัญชากิจ จรัญญา (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยเวสเทิร์น มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2024)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อสำรวจและรวบรวมองค์ประกอบแนวทางการบริหารสู่ความเป็นเลิศของสถานศึกษา 2) เพื่อพัฒนาแนวทางการบริหารสู่ความเป็นเลิศ มีขั้นตอนการวิจัย 2 ขั้นตอน 1) สำรวจรวบรวมองค์ประกอบแนวทางการบริหารสู่ความเป็นเลิศ จากกลุ่มประชากร จำนวน 41 คน ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา ครูและบุคลากรทางการศึกษา 2) การพัฒนาแนวทาง จากกลุ่มผู้ให้ข้อมูล คือ ผู้บริหารสถานศึกษาจากสถานศึกษาที่มีแนวทางการปฏิบัติที่เป็นเลิศ จํานวน 3 แห่ง รวมทั้งสิ้น 6 คน ใช้วิธีการเลือกแบบเฉพาะเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย 1) แบบสอบถาม 2) แบบสัมภาษณ์ 3) แบบประเมินความเหมาะสมและความเป็นไปได้ของแนวทางโดยมีผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 3 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิตและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ซึ่งผลจากการวิจัยพบว่า องค์ประกอบแนวทางการบริหารสู่ความเป็นเลิศและผลการพัฒนาแนวทางสู่ความเป็นเลิศได้แนวทางทั้งสิ้น 12 ด้าน 26 แนวทาง ได้แก่ 1) ด้านการนำองค์กรอย่างมีวิสัยทัศน์ 5 ข้อ 2) ด้านการบริหารจัดการในการให้ความสำคัญแก่ผู้เรียน 4 ข้อ 3) ด้านความคล่องตัว 3 ข้อ 4) ด้านการมุ่งอนาคต 1 ข้อ 5) ด้านการจัดการเพื่อนวัตกรรม 2 ข้อ 6) ด้านการจัดการโดยใช้ข้อมูลจริง 2 ข้อ 7) ด้านความรับผิดชอบต่อสังคมของสถานศึกษา 2 ข้อ 8) ด้านการจัดองค์กร 1 ข้อ 9) ด้านผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและระดับการพัฒนาของนักเรียน 1 ข้อ 10) ด้านการจัดการเรียนการสอน 22 ข้อ 11) ด้านการให้ความสำคัญกับบุคคลและพันธมิตร 1 ข้อ 12) ด้านมุมมองเชิงระบบ 2 ข้อ โดยมีผลการประเมินความเหมาะสมและความเป็นไปได้โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด