การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการปฏิบัติงานและคุณภาพชีวิตในการทำงานที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงานธนาคารกรุงเทพ จังหวัดขอนแก่น - อ่วมคำ กนกวรรณ; คันชั่ง จิราพร; อำนวยวัฒนกุล กัญญาณี; ธนภัทร์ธรรม ฐกฤต (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยเวสเทิร์น มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2024)
การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อการนำเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้ในการปฏิบัติงานเพื่อเป็นธนาคารดิจิทัล ที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานและประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน กรณีศึกษาพนักงานธนาคารกรุงเทพ จังหวัดขอนแก่น โดยการศึกษาเรื่อง “การนำเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้ในการปฏิบัติงานเพื่อเป็นธนาคารดิจิทัลที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานและประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน กรณีศึกษาพนักงานธนาคารกรุงเทพ จังหวัดขอนแก่น ผลการศึกษา พบว่า ส่วนที่ 1 โดยผลการศึกษากลุ่มตัวอย่างที่สำรวจได้ 100 ตัวอย่าง ด้านข้อมูลด้านประชากรศาสตร์เกี่ยวกับผู้ตอบแบบสอบถาม จำแนกตามเพศ พบว่ามีเพศหญิงมากที่สุด ด้านจำแนกตามอายุ พบว่ามีอายุ 31-40 ปี มากที่สุด ด้านจำแนกตามตำแหน่งงานที่ทำ พบว่าตำแหน่งเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการ ด้านระยะเวลาการทำงาน พบว่ามีอายุงาน 6-10 ปี มากที่สุด ส่วนที่ 2 ด้านคุณภาพชีวิตในการทำงานกลยุทธ์ทางการตลาด ทั้ง 2 ด้าน พบว่าด้านคุณภาพชีวิตในการทำงาน พบว่ามีคะแนนโดยรวมมากที่สุด มีคะแนนเฉลี่ย 4.24 ซึ่งเรียงลำดับจากมากไปหาน้อยดังนี้ ด้านสมดุลระหว่างชีวิตและการทำงาน ส่วนที่ 3 การใช้เทคโนโลยีสานสนเทศในการปฏิบัติงาน ทั้ง 2 ด้าน พบว่ามีคะแนนโดยรวม มากที่สุด มีคะแนนเฉลี่ย 4.18ซึ่งเรียงลำดับจากมากไปหาน้อยดังนี้ สภาพสิ่งอำนวยความสะดวกในการใช้งาน ส่วนที่ 4 ประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน ทั้ง 2 ด้านพบว่า มีคะแนนโดยรวมมากที่สุด มีคะแนนเฉลี่ย 4.27 ตามลำดับ