ความสัมพันธ์ของสภาพคล่องและความสามารถในการชำระหนี้ต่อกำไรต่อหุ้น ของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย : กรณีศึกษาธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภค กลุ่มแฟชั่น - จงธัญญากร ศรีกัลญา; พงษ์เภตรา จักรพันธ์ (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยเวสเทิร์น มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2024)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของสภาพคล่องและความสามารถในการชำระหนี้ที่มีต่อกำไรต่อหุ้นของธุรกิจ สินค้าอุปโภคบริโภค กลุ่มแฟชั่น 2) เพื่อศึกษาสภาพคล่องและความสามารถในการชำระหนี้ที่มีส่งผลต่อกำไรต่อหุ้นของธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภค กลุ่มแฟชั่นเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ 1)กำไรต่อหุ้นของกิจการรายไตรมาส 2) สภาพคล่องของบริษัท 3) ความสามารถในการชำระหนี้ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงปริมาณ ประชากร คือ บริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ จำนวน 862 บริษัท กลุ่มตัวอย่างสินค้าอุปโภคบริโภค กลุ่มแฟชั่น จํานวน 16 บริษัท วิธีการสุ่มตัวอย่างเจาะจงเฉพาะตามลักษณะที่กําหนด วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ สถิติเชิงพรรณนา การวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน เพื่อทดสอบค่าความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรอิสระ และ การวิเคราะห์ถดถอยเชิงพหุคูณเพื่อทดสอบสมมติฐานการวิจัยที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ผลการวิจัยพบว่า ทางด้านสภาพคล่องไม่ส่งผลต่อกำไรต่อหุ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 กล่าวคือ อัตราส่วนสภาพคล่องและอัตราส่วนสินทรัพย์หมุนเวียนเร็วไม่ส่งผลต่อกำไรต่อหุ้นส่วนทางด้านความสามารถในการชำระหนี้ส่งผลต่อกำไรต่อหุ้นในทิศทางตรงกันข้ามอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 กล่าวคือ ความเสี่ยงทางการดำเนินงานและความเสี่ยงทางด้านธุรกิจส่งผลต่อกำไรต่อหุ้น แต่ ความเสี่ยงทางด้านการเงินไม่ส่งผลต่อกำไรต่อหุ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 รวมไปถึงขนาดของสินทรัพย์ส่งผลต่อกำไรต่อหุ้นในทิศทางเดียวกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01