การศึกษา Soft Skills ที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากร ในธุรกิจร้านอาหารในเขตกรุงเทพมหานคร - สุขวรรณวิทย์ พีรยา; คาไซ ประวีณา (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยเวสเทิร์น มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2024)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฎิบัติงานของบุคลากรในธุรกิจร้านอาหาร 2) เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลที่ส่งผลต่อซอฟท์สกิล (Soft Skills) ของบุคลากรในธุรกิจร้านอาหาร และ 3) เพื่อศึกษาปัจจัยซอฟท์สกิล (Soft Skills) ที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฎิบัติงานของบุคลากรในธุรกิจร้านอาหาร รูปแบบการวิจัยเป็นการศึกษาวิจัยเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพแบบผสมผสาน (Mixed Method Research) โดยเก็บแบบสอบถามจำนวน 200 ชุด และสัมภาษณ์เชิงลึก กลุ่มผู้ให้ข้อมูลหลักจำนวน 10 คน ใช้วิธีคัดเลือกแบบเฉพาะเจาะจง คือ 1)แบบสอบถาม 2)แบบสัมภาษณ์เชิงลึก การวิจัยเชิงปริมาณวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพรรณา การทดสอบ T-test , การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวและสมการถดถอยพหุคูณการวิจัยเชิงคุณภาพใช้การวิเคราะห์เนื้อหาและวิเคราะห์เชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1)เพศต่างกันมีประสิทธิภาพที่มีผลต่อการปฏิบัติงานโดยรวมและรายด้านไม่ต่างกัน อายุ สถานภาพ ระยะเวลาในการทำงานที่แตกต่างกัน มีผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานไม่ต่างกัน ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ0.05 2)เพศต่างกัน อายุ สถานภาพ ระยะเวลาในการทำงานและตำแหน่งงานมีซอฟท์สกิล (Soft Skills) โดยรวมและรายด้านไม่ต่างกันที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ0.05 3)ปัจจัยด้านซอฟท์สกิล (Soft Skills) ด้านทักษะการติดต่อสื่อสารการโน้มน้าวใจ และภาวะผู้นำ ส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.01 จริยธรรมในการทำงานส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ข้อค้นพบจากงานวิจัยนี้มีประโยชน์ต่อเจ้าของธุรกิจและฝ่ายบริหารในการคัดเลือกพนักงาน ควรให้ความสำคัญกับซอฟท์สกิล (Soft Skills) ด้านการทำงานร่วมกับผู้อื่น และการทำงานเป็นทีม ควรมีการพัฒนาทักษะด้านการติดต่อสื่อสาร