คุณภาพการบริการกับการตัดสินใจใช้บริการโรงพยาบาล: อิทธิพลตัวแปรส่งผ่านคุณค่าตราสินค้าที่มีต่อโรงพยาบาลเอกชนในอำเภอเมืองพิษณุโลก - ภูรีพงศ์ สุปภาดา; ทองเย็นบุริศร์ วัลย์ลดา; พราหมณ์ศิริ รัตน์ชนก; ทองเย็น ชำนาญ; อุ่นปรีชาวณิชย์ ธเนศ (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยเวสเทิร์น มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2024)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ วิเคราะห์อิทธิพลทางตรงและทางอ้อมของตัวแปรที่มีต่อการตัดสินใจใช้บริการโรงพยาบาลเอกชนในอำเภอเมืองพิษณุโลก เป็นการวิจัยเชิงสำรวจอาศัยแบบสอบถามในการเก็บข้อมูลจากผู้เข้ารับบริการโรงพยาบาลเอกชนในอำเภอเมืองพิษณุโลก จำนวน 279 ราย โดยการสุ่มตัวอย่างแบบไม่อาศัย ความน่าจะเป็น แบบโควต้า ทำการวิเคราะห์แบบจำลองสมการโครงสร้างด้วยวิธีกำลังสองน้อยที่สุดบางส่วน (PLS-SEM) ผลการศึกษา พบว่า (1) คุณภาพการบริการของโรงพยาบาลส่งผลโดยตรงต่อการตัดสินใจใช้บริการโรงพยาบาลเอกชนในอำเภอเมืองพิษณุโลกเท่ากับ 0.426 (ร้อยละ 42.60) และคุณค่าตราสินค้าของโรงพยาบาลเอกชนเท่ากับ 0.755 (ร้อยละ 75.50) (2) คุณค่าตราสินค้าของโรงพยาบาลเอกชนส่งผลโดยตรงต่อการตัดสินใจใช้บริการโรงพยาบาลเอกชนในอำเภอเมืองพิษณุโลกเท่ากับ 0.681 (ร้อยละ 68.10) และ (3) คุณภาพการบริการของโรงพยาบาลส่งผลทางอ้อมต่อการตัดสินใจใช้บริการโรงพยาบาลเอกชนในอำเภอเมืองพิษณุโลกผ่านคุณค่าตราสินค้าของโรงพยาบาลเอกชนเท่ากับ 0.514 (ร้อยละ 51.40) การวิจัยนี้สามารถใช้เป็นแนวทางการในการพัฒนาคุณภาพการบริการของโรงพยาบาลเอกชน เพื่อการรับรู้คุณค่าตราสินค้า ทั้งนี้เพื่อตอบสนองต่อการตัดสินใจเข้ารับบริการโรงพยาบาลเอกชนในอำเภอเมืองพิษณุโลก