มาตรการทางกฎหมายเกี่ยวกับอำนาจและหน้าที่ของเจ้าอาวาสตามกฎหมายว่าด้วยคณะสงฆ์ - เงินท้วม, ณัฐวุฒิ (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยเวสเทิร์น มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2021)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ พ.ศ. 2505 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2535 และกฎกระทรวงฉบับที่ 2 (พ.ศ. 2511) ออกตามความในพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ พ.ศ. 2505 ในการการแต่งตั้งไวยาวัจกรของวัด และการบริหารจัดการ ศาสนสมบัติของวัด รวมทั้งการจัดการรายได้ของวัด และการจัดทำบัญชีของวัด จากการศึกษาพบว่า พระราชบัญญัติคณะสงฆ์ พ.ศ. 2505 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2535 ในเรื่องของการกำหนดรูปแบบ การแต่งตั้งไวยาวัจกรของวัดที่ไม่ชัดเจน เพื่อประโยชน์สูงสุดต่อการบริหารวัดในพุทธศาสนาและสอดคล้องกับแนวทางปฏิบัติของวัดในปัจจุบัน โดยเจ้าอาวาสมีหน้าที่ในการบำรุงรักษาและจัดการศาสนสมบัติของวัดให้เป็นไปด้วยดี ซึ่งในทางปฏิบัติเจ้าอาวาสจะแต่งตั้งผู้จัดประโยชน์ของวัดหรือเรียกกันโดยทั่วไปว่า “ไวยาวัจกร” เป็นผู้ดูแลจัดการเรื่องต่าง ๆ ในวัด และการบริหารจัดการรายได้ของวัด ซึ่งจะต้องให้วัดนั้นปฏิบัติงานอย่างเป็นระบบในรูปแบบเดียวกันให้บรรลุผลตามวัตถุประสงค์ที่วางไว้ เพื่อให้วัดดำเนินงานภารกิจต่าง ๆ ให้สำเร็จ ลุล่วงด้วยดีจึงจะต้องมีการควบคุมดูแลงานด้านต่าง ๆ เหล่านี้อย่างเป็นระบบ และตามวัตถุประสงค์ที่วัดได้กำหนด