การบริหารงานภายใต้หลักธรรมาภิบาลของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทุ่งมหาเจริญ อำเภอวังน้ำเย็น จังหวัดสระแก้ว - เมธอนันต์พุฒิ, วุฒิวัฒน์; เกียรติวิชญ์, สุทธิพงษ์; ขออินกลาง, ชลินทิพย์ (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยเวสเทิร์น มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2020)
การวิจัยเรื่อง การบริหารงานภายใต้หลักธรรมภิบาลของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทุ่งมหาเจริญ อำเภอวังน้ำเย็น จังหวัดสระแก้ว มีวัตถุประสงค์สำคัญคือ 1) เพื่อศึกษาการบริหารงานภายใต้หลักธรรมภิบาลของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทุ่งมหาเจริญ อำเภอวังน้ำเย็น จังหวัดสระแก้ว และ2) เพื่อหาแนวทางการพัฒนาการบริหารงานภายใต้หลักธรรมภิบาลของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทุ่งมหาเจริญ อำเภอวังน้ำเย็น จังหวัดสระแก้ว เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative research) ผลการศึกษาพบว่า การบริหารงานภายใต้หลักธรรมภิบาลของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทุ่งมหาเจริญ อำเภอวังน้ำเย็น จังหวัดสระแก้วอยู่ในระดับปานกลาง (ค่าเฉลี่ย 3.30, S.D. = 0.82) เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า หลักการมีส่วนร่วมอยู่ในระดับมากที่สุด (ค่าเฉลี่ย 3.42, S.D. = 0.87) รองลงมาคือ หลักความโปร่งใส (ค่าเฉลี่ย 3.32, S.D. = 0.8) และหลักคุณธรรม น้อยที่สุด (ค่าเฉลี่ย 3.17, S.D. = 0.75) ดังนั้นแนวทางการพัฒนาการบริหารงานภายใต้หลักธรรมภิบาลของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทุ่งมหาเจริญ อำเภอวังน้ำเย็น จังหวัดสระแก้ว ควรส่งเสริมด้านคุณธรรมโดยให้บุคลากรในหน่วยงานมุ่งเน้นและตระหนักการปฏิบัติงานตามแนวทางและจรรยาบรรณของวิชาชีพอย่างเต็มความสามารถ นอกจากนี้ควรปฏิบัติงานและบริหารงานโดยใช้ดุลพินิจตัดสินใจไปตามสถานการณ์เมื่อมีเหตุที่จำเป็นและสมควรเมื่อสถานการณ์นั้นมีกระทบต่อชีวิตและสุขภาพของประชาชน