อิทธิพลของแรงจูงใจในการทำงานที่อยู่ในฐานะตัวแปรกำกับอิทธิพลการรับรู้ การสนับสนุนขององค์การสู่ประสิทธิภาพการทำงานของบุคลากร สำนักงานเขตหนองแขม กรุงเทพมหานคร - ภูวงษ์, สุปราณี; บุญอยู่, ธัญนันท์; ธนนทวีกุล, ภาริน; บุญอยู่, สุชารัตน์; ปัถวี, น้ำผึ้ง (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยเวสเทิร์น มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับของการรับรู้การสนับสนุนขององค์การแรงจูงใจในการทำงาน และประสิทธิภาพการทำงานของบุคลากรสำนักงานเขตหนองแขม กรุงเทพมหานคร และ (2) ศึกษาอิทธิพลของแรงจูงใจในการทำงานที่อยู่ในฐานะตัวแปรกำกับอิทธิพลการรับรู้การสนับสนุนขององค์การสู่ประสิทธิภาพการทำงานของบุคลากรสำนักงานเขตหนองแขม กรุงเทพมหานคร โดยงานวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ด้วยวิธีการวิจัยเชิงสำรวจกับประชากร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ บุคลากรสำนักงานเขตหนองแขม กรุงเทพมหานคร จำนวน 97 ตัวอย่าง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามมีการตอบกลับครบทุกฉบับ สถิติที่ใช้ในการวิจัย คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์สมการโครงสร้างโดยใช้โปรแกรม PLS Graph 3.0 ผลการวิจัย พบว่า บุคลากรสำนักงานเขตหนองแขม กรุงเทพมหานคร ระดับการรับรู้การสนับสนุนขององค์การ แรงจูงใจในการทำงาน และประสิทธิภาพการทำงานมีค่าเฉลี่ยรวมอยู่ในระดับมาก ส่วนผลการวิเคราะห์อิทธิพลของแรงจูงใจในการทำงานที่อยู่ในฐานะตัวแปรกำกับอิทธิพลการรับรู้การสนับสนุนขององค์การสู่ประสิทธิภาพการทำงานของบุคลากรสำนักงานเขตหนองแขม กรุงเทพมหานคร พบว่า แรงจูงใจในการทำงานเป็นตัวแปรกำกับที่มาเชื่อมโยงสัมประสิทธิ์เส้นทางระหว่างการรับรู้การสนับสนุนขององค์การกับประสิทธิภาพการทำงานของบุคลากรสำนักงานเขตหนองแขม กรุงเทพมหานคร ส่วนการรับรู้การสนับสนุนขององค์การไม่มีอิทธิพลต่อประสิทธิภาพการทำงานของบุคลากรสำนักงานเขตหนองแขม กรุงเทพมหานคร เมื่อมีปัจจัยแรงจูงใจในการทำงานเข้ามากำกับสัมประสิทธิ์เส้นทางระหว่างการรับรู้การสนับสนุนขององค์การสู่ประสิทธิภาพการทำงานของบุคลากรสำนักงานเขตหนองแขม กรุงเทพมหานคร